Home Chăm sóc môi Uống nhiều nước có tốt không?

Theo bạn, uống nhiều nước có tốt không?

Nước uống (nước uống được) có nguồn gốc từ bề mặt, nước ngầm, lượng mưa hoặc nguồn tái chế đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn để đảm bảo an toàn cho con người.

Nước rất cần thiết cho sự sống và chiếm từ 50% (nữ) đến 60% (nam) trọng lượng cơ thể của một người trưởng thành. Về mặt sinh lý, nước là thành phần chính cấu tạo nên tế bào, mô, cơ quan. Nó hỗ trợ nhiều quá trình sinh học và đảm bảo chức năng cân bằng nội môi bằng cách đóng vai trò là vật liệu xây dựng, dung môi, tham gia phản ứng enzym, vận chuyển chất dinh dưỡng và chất thải, chất điều nhiệt, chất bôi trơn và một thành phần thiết yếu của máu.

Nước uống có chứa các khoáng chất có lợi về mặt dinh dưỡng như natri, kali, canxi, magiê và phốt phát. Mọi người có được phần lớn nhu cầu khoáng chất của họ từ thực phẩm, nhưng nước có chứa các khoáng chất này là một chất bổ sung hữu ích.

Do đó, các câu hỏi đặt ra liên quan đến việc bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày, Uống nhiều nước có tốt không, uống nhiều nước có tác dụng gì. Trong bài viết này, Daily BeautyTalk sẽ đánh giá 20 lợi ích sức khỏe của việc uống nước, cùng với đó là những câu hỏi liên quan tới “Uống nhiều nước có tốt không” sẽ được giải quyết!

Uống nhiều nước có tốt không?

Nước là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh vì cơ thể dựa vào nước để hoạt động bình thường. Từ 50% đến 80% cơ thể con người được tạo thành từ nước. Tất cả các quá trình hóa học của cơ thể diễn ra trong nước. Chúng ta cần nước để tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp chúng ta di chuyển, loại bỏ các chất cặn bã và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Tại sao nước lại quan trọng đối với sức khỏe

Nếu cơ thể không có đủ nước (được gọi là mất nước ), nó cũng sẽ không hoạt động. Những người không uống đủ nước mỗi ngày có nhiều nguy cơ bị sỏi thận, các vấn đề về van tim và một số loại ung thư . Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và tinh thần.

Uống nước cũng rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nước cũng cần thiết cho cơ thể để tạo nước bọt, điều quan trọng để rửa sạch thức ăn khỏi răng và giúp bạn nhai, nếm, nuốt và tiêu hóa thức ăn.

Uống nhiều nước có tác dụng gì?

Cải thiện hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất, theo quan điểm y học, đo lường một cách khách quan toàn bộ chức năng cơ thể liên quan đến khả năng vận động. Nó không chỉ tính đến sức mạnh, sức mạnh và sức bền của cơ bắp mà còn tính đến đầu vào từ nhiều cơ quan và hệ thống khác của cơ thể như xương, sự cân bằng, cũng như các khía cạnh tim mạch và thần kinh khác nhau.

Cải thiện hoạt động thể chất

Tác động của tình trạng hydrat hóa đối với hoạt động thể chất và các phản ứng liên quan trong môi trường nghề nghiệp, quân sự và thể thao. Mất nước hoặc thiếu nước sẽ gây ra những thay đổi chức năng trong hệ thống tim mạch, trao đổi chất và thần kinh trung ương dẫn đến suy giảm hoạt động thể chất. 

Sự suy yếu này có thể được biểu hiện bằng việc giảm sức chịu đựng, tăng mệt mỏi, thay đổi khả năng điều nhiệt, giảm động lực và tăng nỗ lực nhận thức. Vì tỷ lệ mất nước thậm chí rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất, nên việc uống nước và giữ đủ nước trong tất cả các loại hoạt động thể chất là rất quan trọng để duy trì hoạt động thể chất cao nhất.

Tăng năng lượng

Năng lượng đề cập đến sức mạnh và sức sống cần thiết cho hoạt động thể chất hoặc tinh thần bền vững.

Trong cơ thể con người, năng lượng được lấy từ các “phân tử nhiên liệu” trong chế độ ăn uống, cụ thể là carbohydrate, lipid và protein. Các phân tử nhiên liệu này và các thành phần dinh dưỡng của chúng (glucose, axit béo, axit amin) sau đó trải qua các quá trình sinh hóa phức tạp để tổng hợp các hợp chất năng lượng cao, chẳng hạn như ATP, có chức năng như chất mang năng lượng chính trong tất cả các tế bào. 

uống nước tăng năng lượng

Uống nước là điều cần thiết cho tất cả các quá trình trao đổi chất và sinh hóa có liên quan đến quá trình tổng hợp các hợp chất năng lượng cao, cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn hoạt động.

Thiếu năng lượng, cũng như mệt mỏi về thể chất và tinh thần, là những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến tình trạng mất nước. 

Cải thiện chức năng não

Nước cải thiện các chức năng của não như sự tập trung và trí nhớ. Bộ não con người điều khiển mọi hoạt động của cơ thể chúng ta. Chúng bao gồm các chức năng nhận thức như học tập và ghi nhớ, chức năng vận động, thị giác và các chức năng sống thiết yếu như thở, nhịp tim và thậm chí cả cảm giác đói.

uống nước Cải thiện chức năng não

Hydrat hóa đầy đủ là rất quan trọng cho chức năng não tối ưu. Các nghiên cứu đã xem xét tác động của tình trạng mất nước trong các trường hợp khác nhau đối với hoạt động của não và phát hiện ra rằng tình trạng mất nước nhẹ đến trung bình có thể làm thay đổi các khía cạnh quan trọng của chức năng nhận thức như sự tập trung, tỉnh táo, trí nhớ, phân biệt tri giác, khả năng số học, theo dõi vận động thị giác và kỹ năng tâm vận động. 

Như vậy, duy trì đủ nước bằng cách uống nước ở vùng khí hậu nóng và trong khi tập thể dục mạnh có thể giúp duy trì chức năng não tối ưu.

Điều trị táo bón

Uống nước điều trị chứng táo bón phát sinh do uống không đủ nước, đặc biệt là khi một người bị tiêu chảy hoặc sốt dẫn đến mất nước. Táo bón đề cập đến việc đi tiêu khó khăn hoặc không thường xuyên, phân cứng hoặc cảm giác rằng trực tràng không hoàn toàn trống rỗng sau khi đi tiêu.

uống nước Điều trị táo bón

Trong số nhiều nguyên nhân gây táo bón là nguyên nhân chế độ ăn uống. Các yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy táo bón bao gồm giảm hoạt động thể chất và ăn không đủ chất xơ, carbohydrate và chất lỏng. Táo bón do những yếu tố này có thể được ngăn ngừa bằng cách kết hợp tập thể dục thường xuyên với tăng lượng chất xơ và nước.

Táo bón có thể do các bệnh như tiêu chảy và sốt, làm tăng tình trạng mất nước và do đó làm tăng táo bón. Dù là táo bón ở trẻ sơ sinh hay người lớn, duy trì lượng nước tốt để ngăn ngừa là điều vô cùng quan trọng.

Giúp trị sỏi thận

Sỏi tiết niệu là tập hợp các tinh thể khoáng chất (canxi, axit uric, struvite, cystine) xuất hiện trong hệ thống tiết niệu và có thể gây khó chịu đáng kể. Sỏi thận, bắt nguồn từ thận, là loại phổ biến nhất.

uống nước Giúp trị sỏi thận

Sỏi thận được hình thành khi các chất thải trong máu kết tinh và tích tụ bên trong thận, có thể tích tụ theo thời gian để tạo ra một khối giống như đá cứng. Mất nước là một trong những yếu tố liên quan đến sự hình thành sỏi thận axit uric. Tăng tiêu thụ chất lỏng được khuyến nghị cho những người dễ hình thành sỏi axit uric.

Tăng lượng chất lỏng đưa vào làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, do đó làm loãng nồng độ khoáng chất và làm cho chúng ít bị kết tinh và hình thành sỏi. 

Giúp Giảm Cân

Uống nước giúp giảm cân bằng cách tăng cảm giác no, tăng cường trao đổi chất và đóng vai trò thay thế cho đồ uống có đường. Giảm cân được định nghĩa là giảm tổng trọng lượng cơ thể do hoàn cảnh tự nguyện hoặc không tự nguyện.

uống nước Giúp Giảm Cân

Tăng lượng nước tiêu thụ có thể giúp giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, có thể làm tăng số lượng calo được đốt cháy hàng ngày. Uống nước ít nhất 30 phút trước bữa ăn đã được chứng minh là giúp giảm cân, một phần có thể là do tăng cảm giác no trước khi ăn. 

Nước góp phần giảm cân bằng cách thay thế cho đồ uống có hàm lượng calo cao, góp phần đáng kể vào bệnh béo phì. 

Ngăn ngừa tình trạng nôn do say rượu

Say rượu là tác dụng phụ khó chịu của việc uống rượu và được biểu hiện bằng nhức đầu, mệt mỏi, khát nước, chóng mặt, buồn nôn và chán ăn.

uống nước Ngăn ngừa tình trạng nôn do say rượu

Nguyên nhân chính của các triệu chứng nôn nao là mất nước do rượu. Rượu có tác dụng lợi tiểu mạnh, do đó nó làm tăng sản xuất nước tiểu, dẫn đến mất nước và chất điện giải cần thiết cho hoạt động bình thường.

Mặc dù cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng nôn nao là không uống nhiều hơn mức bạn biết mình có thể xử lý, nhưng uống nước sẽ giúp ích. 

Ngăn ngừa mất nước

Mất nước là tình trạng cơ thể mất nước và chất điện giải đáng kể với tốc độ lớn hơn khả năng phục hồi của cơ thể. Các mức độ mất nước khác nhau có thể được biểu hiện bằng khát nước, thờ ơ, thay đổi cảm giác, giảm nhận thức, khô niêm mạc, giảm lượng nước tiểu, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp và sốc.

uống nước Ngăn ngừa mất nước

Mất nước là do mất nhiều chất lỏng (nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi quá nhiều, bỏng), giảm lượng chất lỏng (viêm họng, các bệnh suy nhược khác) hoặc cả hai. Ngăn ngừa mất nước có thể được thực hiện bằng cách uống đủ nước hàng ngày, thường được hướng dẫn bởi cảm giác khát của bản thân.

Mang oxy đến các tế bào

Oxy được hấp thụ qua phổi từ không khí xung quanh được liên kết với các tế bào hồng cầu được “hòa tan” trong huyết tương, thành phần lỏng của máu cho phép lưu thông. Huyết tương có 90% là nước, do đó nước đóng vai trò là chất mang cho phép máu lưu thông, điều cần thiết cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tất cả các tế bào.

uống nước Mang oxy đến các tế bào

Huyết tương thường chiếm 55% tổng lượng máu của cơ thể. Duy trì thể tích huyết tương được thực hiện bởi một hệ thống phức tạp liên quan đến thận và hệ thống thần kinh nội tiết. 

Trong những trường hợp bình thường, tất cả những gì cần thiết để duy trì thể tích huyết tương cần thiết để loại bỏ các chất thải và vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng là tuân thủ các yêu cầu về lượng nước được khuyến nghị hàng ngày và để cơ thể chúng ta làm phần còn lại.

Cải thiện tiêu hóa

Tiêu hóa là quá trình mà qua đó các chất dinh dưỡng đa lượng không hòa tan trong chế độ ăn uống như chất béo, carbohydrate và protein được phân hủy một cách cơ học. Nhờ tác động của enzyme biến chúng thành các vi chất dinh dưỡng có thể đi qua biểu mô ruột và đi vào máu để sử dụng trong cơ thể.

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng bằng việc nhai và kết thúc ở ruột non. Khi thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa, nó trộn với dịch tiêu hóa (nước bọt, axit dạ dày, dịch tụy, axit mật) khiến các phân tử lớn của thức ăn bị phân hủy thành những phân tử nhỏ hơn để được hấp thụ.

uống nước Cải thiện tiêu hóa

Nước là cần thiết cho hoạt động tiêu hóa thích hợp. Nó cung cấp chất bôi trơn cho màng nhầy trong đường tiêu hóa, giúp phân hủy bữa ăn kết hợp với axit và enzyme dạ dày, thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ kiểm soát nhu động ruột.

Mất nước và thiếu nước thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa kém và có liên quan đến việc tiêu hóa chậm, trào ngược axit dạ dày đầy hơi và táo bón. 

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể là thước đo khả năng điều chỉnh nhiệt bên trong của cơ thể con người. Nước rất cần thiết cho việc điều hòa nhiệt độ cơ thể, vì nó hạn chế sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trong môi trường nóng hoặc lạnh nhờ khả năng sinh nhiệt lớn.

Điều này chủ yếu được thấy khi nhiệt độ cơ thể tăng do sốt hoặc khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể. Trong những điều kiện này, mồ hôi được tiết ra và khi mồ hôi bay hơi, nó giúp tản nhiệt dư thừa ra khỏi cơ thể. 

uống nước Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Tình trạng hydrat hóa đầy đủ là rất quan trọng đối với quá trình điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, đặc biệt là trong hoạt động thể chất mạnh mẽ, nhiệt độ xung quanh cao hoặc sốt. Đổ mồ hôi quá nhiều có thể dẫn đến thiếu nước và mất nước nếu lượng nước bị mất không được bù đắp. 

Cung cấp chất điện giải

Chất điện giải là thành phần bị ion hóa hoặc có thể ion hóa của tế bào sống, máu hoặc chất hữu cơ khác và rất cần thiết cho hoạt động sống cơ bản. Trong cơ thể con người, các chất điện giải phổ biến nhất là natri, kali, clorua cũng như magiê, canxi, phốt phát và bicacbonat.

uống nước Cung cấp chất điện giải

Nước có thể chứa khoáng chất và chất điện giải, tuy nhiên, số lượng của chúng trong các nguồn cung cấp nước khác nhau rất khác nhau. Chúng có thể có mặt trong các nguồn nước uống một cách tự nhiên như trường hợp nước khoáng lấy từ các nguồn ngầm với nồng độ ổn định hoặc chúng có thể được thêm vào một cách có chủ ý. 

Như vậy, nước uống có thể là một nguồn điện giải quan trọng cho các cá nhân.

Loại bỏ vi khuẩn khỏi bàng quang

Vi khuẩn trong bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) và các cấu trúc liên quan (ví dụ như niệu đạo, tuyến tiền liệt). Nhiễm trùng tiểu được đặc trưng bởi đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên, do dự, khẩn cấp và đôi khi thậm chí có máu trong nước tiểu. UTI là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất, đặc biệt là ở phụ nữ, với 40% đến 60% bị nhiễm trùng tiểu ít nhất một lần trong đời.

uong-nuoc-Loai-bo-vi-khuan-khoi-bang-quang

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển UTI. Trong số các yếu tố nguy cơ này có những tình trạng ngăn cản việc làm trống hoàn toàn bàng quang và/hoặc dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dòng nước tiểu, vì nước tiểu là môi trường lý tưởng cho phép vi khuẩn phát triển.

Giữ đủ nước bằng cách tăng lượng nước uống vào có thể giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng tiểu và thậm chí còn được khuyên dùng trong khi nhiễm trùng tiểu đang hoạt động. 

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một tập hợp phức tạp gồm các tế bào, mô và phân tử hoạt động cùng nhau để giúp cơ thể đề kháng và chống lại nhiễm trùng.

uống nước Cải thiện hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống tuần hoàn để cung cấp và vận chuyển chất dinh dưỡng cũng như các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng đi khắp cơ thể, cũng như hệ thống bạch huyết để loại bỏ độc tố và mầm bệnh ngoại lai. 

Hydrat hóa là một thành phần quan trọng cho cả hệ thống tuần hoàn và bạch huyết, vì chúng được làm chủ yếu từ nước. Tiêu thụ lượng nước được đề nghị hàng ngày đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động bình thường.

Hướng dẫn liên quan: 15 cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Giúp chống trầm cảm

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú dai dẳng.

uống nước Giúp chống trầm cảm

Người ta tin rằng uống nước tốt cho sức khỏe tinh thần vì nó thúc đẩy chức năng não bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các tuyến truyền tín hiệu và cung cấp dinh dưỡng cho não, loại bỏ độc tố và các chỉ số viêm, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cho não.

Giúp ngăn ngừa và điều trị chứng đau đầu

Đau đầu được định nghĩa là cảm giác khó chịu hoặc đau ở bất kỳ phần nào của đầu liên quan đến kích ứng và/hoặc viêm các cấu trúc nội sọ hoặc ngoại sọ với các thụ thể đau.

Mất nước và hạ đường huyết từ lâu đã được biết là có liên quan đến chứng đau đầu, và được phân loại lâm sàng dưới dạng “Nhức đầu do rối loạn cầm máu khác”. Mặc dù vậy, mối liên hệ giữa chúng và cơ chế sinh lý bệnh vẫn chưa được biết rõ. Ví dụ, một cơ chế được đề xuất (học thuyết Monro-Kelli) gợi ý rằng tình trạng thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch màng cứng và do đó gây đau đầu.

uống nước Giúp ngăn ngừa và điều trị chứng đau đầu

Nhức đầu có liên quan đến tình trạng thiếu nước như đã thấy trong các hoạt động nhịn ăn tôn giáo, văn hóa hoặc cá nhân. 

“Nhức đầu do thiếu nước” có thể được điều trị đơn giản bằng cách uống nước. Uống nước có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. 

Cải thiện sự phát triển cơ bắp

Sự phát triển cơ bắp xảy ra khi các sợi cơ riêng lẻ phát triển về kích thước hoặc phì đại. Mối quan hệ giữa lượng nước uống vào và sự phát triển cơ bắp vẫn chưa được hiểu rõ.

uống nước Cải thiện sự phát triển cơ bắp

Bảo vệ khớp

Khớp được định nghĩa là một cấu trúc trong cơ thể con người mà tại đó hai phần của bộ xương khớp với nhau. Có ba loại khớp khác nhau tùy thuộc vào loại mô mà chúng bao gồm: sợi, sụn và hoạt dịch.

Khớp hoạt dịch được coi là khớp chức năng chính của cơ thể và bao gồm các khớp có thể cử động tự do như khớp gối, hông và khuỷu tay. Các khớp này được đặc trưng bởi một khoang khớp chứa mô liên kết sợi cũng như chất lỏng hoạt dịch, có chức năng bôi trơn để giảm ma sát trong quá trình vận động. Hydrat hóa đầy đủ là rất quan trọng để sản xuất chất lỏng hoạt dịch và bảo vệ khớp.

uống nước Bảo vệ khớp

Ngoài ra, các khớp và đĩa đệm của cột sống chứa sụn chứa khoảng 80% nước. Có ý kiến ​​cho rằng tình trạng mất nước trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng hấp thụ sốc của sụn, dẫn đến tổn thương và đau khớp

Cải thiện da khô do mất nước

Chúng ta đã xem xét việc mất nước có thể khiến máu của bạn đặc hơn một chút so với bình thường như thế nào. Một trong những cách nó lấy lại lượng nước cần thiết là hút ẩm từ da của bạn. Điều này có thể khiến da khô và tăng tốc độ xuất hiện các nếp nhăn.

uống nước Sức khỏe làn da

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải rất bất cẩn với quá trình hydrat hóa của mình để quá trình này bắt đầu. Uống nhiều nước hơn bình thường cũng sẽ không làm cho làn da của bạn săn chắc hơn.

Nếu bạn đang bị khô da và không nghĩ rằng việc uống nhiều nước là nguyên nhân, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân có thể khác, chẳng hạn như tác hại của ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn liên quan: Nguyên nhân, triệu trứng, cách chăm sóc da khô

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Hydrat hóa là cực kỳ quan trọng và tình trạng mất nước, xảy ra khi cơ thể bạn mất nhiều nước hơn lượng nước nạp vào, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực cho cơ thể bạn. Nên uống 3,7 lít nước mỗi ngày đối với nam giới và 2,7 lít đối với phụ nữ theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Tuy nhiên, khi hỏi “bạn nên uống bao nhiêu nước một ngày?” câu trả lời có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí địa lý, nhiệt độ, mức độ hoạt động và tuổi tác. Cơ thể bạn có thể cần nhiều nước hơn lượng khuyến nghị ở trên, tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài khác nhau.

Làm thế nào để tránh mất nước?

Mất nước là tình trạng cơ thể mất nước và chất điện giải đáng kể với tốc độ lớn hơn khả năng phục hồi của cơ thể. Các mức độ mất nước khác nhau có thể được biểu hiện bằng khát nước, thờ ơ, thay đổi cảm giác, giảm nhận thức, khô niêm mạc, giảm lượng nước tiểu, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp và sốc.

Cách tốt nhất để tránh mất nước là tuân thủ các yêu cầu về lượng nước uống hàng ngày và điều chỉnh chúng dựa trên hoàn cảnh cá nhân của bạn. 

Làm thế nào để tránh mất nước

Các cách để đảm bảo bạn uống đủ nước và tránhảnh hưởng của mất nước bao gồm uống một cốc nước khi thức dậy vào buổi sáng, mang theo một chai nước nếu bạn vắng nhà trong thời gian dài, tránh nắng giữa trưa, hạn chế hoạt động thể chất khi nhiệt độ môi trường bên ngoài rất cao và lên lịch cho các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng hoặc buổi tối khi thời tiết bên ngoài tương đối mát mẻ hơn.

Điều gì xảy ra khi bạn không uống đủ nước?

Không uống đủ nước có thể khiến bạn bị bệnh nặng. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến chóng mặt và suy sụp . Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào, hãy uống một ít nước ngay lập tức và tìm tư vấn y tế nếu bạn vẫn không cảm thấy khá hơn.

Người lớn tuổi có nguy cơ mất nước cao hơn vì họ cảm thấy ít khát hơn một cách tự nhiên và thận của họ có thể không hoạt động tốt. Các vấn đề về trí nhớ, uống một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng và không thể di chuyển để lấy đồ uống đều khiến việc giữ nước trở nên khó khăn hơn.

Đối với người lớn tuổi, không uống đủ nước trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như táo bón , suy giảm trí nhớ, không thể hoạt động bình thường, bị té ngã và đột quỵ .

Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần uống nhiều nước hơn:

  • Nước tiểu đậm
  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi
  • Cáu gắt
  • Cảm thấy khát nước
  • Ăn mất ngon
  • Ngất xỉu

Uống quá nhiều nước có tốt không?

Uống nhiều nước là tốt nhưng nó có hạn mức!

Khi bạn uống quá nhiều nước, vượt mức cho phép sẽ có nhiều vấn đề xảy ra. Nổi bật nhất của là buồn nôn, buồn ngủ và lú lẫn. 

Chỉ cần ngừng uống nước thường có thể nhanh chóng điều trị các triệu chứng này. Trong một số ít trường hợp ngộ độc nước nghiêm trọng, co giật, suy nội tạng và thậm chí tử vong có thể xảy ra. Mọi người nên tập trung vào lượng nước uống lành mạnh hàng ngày mà không làm cả ngày khát nước hoặc đi tiểu quá nhiều.

Thông qua những chia sẻ được nêu trong bài Uống nước nhiều có tác dụng gì – Uống nhiều nước có tốt không?, mong rằng bạn sẽ bỏ túi được cho mình những kiến thức cần thiết để luôn được thoải mái, tự tin trong mọi môi trường, hoàn cảnh bởi một làn da trắng sáng, khỏe mạnh.

You may also like

Để lại nhận xét