Home Chăm sóc da Thành phần nước hoa

Thành phần nước hoa

Bởi DailybeautyTalk
125 lượt xem

Nước hoa đã là một phụ kiện thời trang phổ biến trên thế giới trong nhiều thế kỷ, nhưng các thành phần tạo nên mùi hương phổ biến này có phần bí ẩn đối với bất kỳ ai không tạo ra nó. Các thành phần có trong một công thức nước hoa có thể có tác động rất lớn đến các lớp hương có trong hương thơm.

Hướng dẫn liên quan: Nước hoa là gì?

Nước hoa được tạo thành từ ethanol và nước trộn với nhiều loại tinh dầu và hóa chất góp phần tạo nên mùi hương của nước hoa. Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật hoặc thực vật, và cũng có thể được sản xuất tổng hợp.

Các thành phần nước hoa trải dài từ thuốc súng đến cỏ vetiver và mọi thứ ở giữa. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về một vài thành phần phổ biến được tìm thấy trong nước hoa và cách chúng góp phần tạo nên mùi hương của nước hoa.

Mục lục nội dung

Thành phần chính của nước hoa là gì?

Phần lớn nước hoa chứa 10% đến 20%  tinh dầu nước hoa hòa tan trong nước và cồn. Mặt khác, Colognes thường có 3% đến 5% dầu được pha loãng trong 80% đến 90% cồn. 

Vậy tại sao etanol lại được sử dụng trong sản xuất nước hoa?

 • Tính chất dung môi: Ethanol được sử dụng trong sản xuất nước hoa để giúp hòa tan các loại dầu được sử dụng để tạo mùi hương cho nước hoa và làm cho hương thơm bay xa hơn khi thoa lên da.
 • Ổn định về mặt hóa học: Không giống như một số loại rượu khác, ethanol được coi là ổn định về mặt hóa học. Sự ổn định này đảm bảo rằng nó không có khả năng xảy ra phản ứng hóa học tiêu cực với bất kỳ loại tinh dầu hoặc thành phần nào khác được thêm vào nước hoa. Nó cũng có nghĩa là nó ít có khả năng gây kích ứng da ở những người mặc nó.
 • Rẻ và dễ sản xuất: Theo thực tế, etanol là loại cồn dễ sử dụng nhất trong sản xuất nước hoa vì nó có thể dễ dàng sản xuất trong nhà và không tốn nhiều chi phí so với các loại cồn khác.
 • Mùi trung tính: Không giống như các loại rượu khác, có mùi hóa học rõ ràng, ethanol có mùi hoàn toàn trung tính và không ảnh hưởng đến các mùi khác được sử dụng trong nước hoa.

Mặc dù etanol không góp phần tạo nên mùi nước hoa, nó vẫn chiếm phần lớn nhất trong hầu hết các công thức nước hoa và được coi là điều tối kỵ khi sử dụng khi xịt nước hoa.

Thành phần đắt tiền nhất trong nước hoa là gì?

Long diên hương, còn được gọi là mỡ hổ phách hoặc hổ phách xám, là một chất sáp có nguồn gốc từ ruột của cá nhà táng.

Trong khi long diên hương tươi không có mùi thơm gì cả (nó có mùi nước mặn và phân), nó phát triển một mùi đất ngọt ngào khi nó già đi và được coi là một trong những hương cuối tốt nhất trong sản xuất nước hoa. Nó cũng giúp ổn định công thức nước hoa, giúp mùi hương của nước hoa lưu lại lâu hơn trên da người mặc.

Chi phí cực cao của long diên hương tự nhiên khiến nó trở thành một thành phần nước hoa quý hiếm. Long diên hương được bán với giá lên tới 40.000 USD một kg, khiến nó dễ dàng trở thành sản phẩm mỹ phẩm đắt nhất thế giới.

Thanh-phan-dat-tien-nhat-trong-nuoc-hoa

Nước hoa làm từ các thành phần tự nhiên là những sản phẩm đắt tiền nhất trên thị trường. Chúng cực kỳ hiếm, rất khó kiếm và các sản phẩm được quản lý chặt chẽ. Do đó, việc một loại nước hoa có chứa các thành phần này tăng giá là điều bình thường.

Các thành phần đắt tiền nhất trong nước hoa là:

 • Phân cá nhà táng
 • Dầu trầm hương
 • Bơ rễ cây diên vĩ
 • Vani Tahitian
 • Dầu đàn hương
 • Xạ hương thực

Ngoài ra, các thành phần trái mùa có xu hướng trở nên đắt tiền theo thời gian. Chẳng hạn như ylang-ylang được tìm thấy ở Madagascar. 

Công thức cuối cùng có nồng độ cao đến mức không thể thay thế bằng bất cứ thứ gì tổng hợp. Điều này tạo cho người dùng cảm giác sang trọng, độc đáo và tăng nhu cầu sử dụng.

65 thành phần nước hoa phổ biến nhất bạn nên biết

Bạn biết rõ về thành phần nước hoa của mình như thế nào?

Mặc dù hầu hết chúng ta không quen thuộc với các ghi chú và thành phần thường được sử dụng trong nước hoa, nhưng việc hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn xác định rõ hơn loại mùi hương mà bạn thích và cho phép bạn dễ dàng lựa chọn nước hoa phù hợp với mình.

bach-dan

Bạch đàn

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với dầu khuynh diệp vì các công dụng chữa bệnh của nó. Trong hương thơm, nó có thể thêm một vụ nổ, tươi mát. Một chút nhỏ có thể cung cấp tác động, sử dụng lên đến 1%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: bạc hà, hoa nhài, xạ hương, bạch đậu khấu, quýt, cam bergamot, chanh
cam-bergamot

Cam Bergamot

Cam Bergamot, một loại trái cây họ cam quýt nhỏ được trồng chủ yếu ở Ý, là sự kết hợp giữa chanh lê và cam Seville hoặc bưởi. Bergamot được đặt theo tên thành phố Bergamo của Ý, nơi dầu của nó được bán lần đầu tiên. 

Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong hương thơm vì sự tươi mát ngọt ngào của nó. Những người uống trà có thể nhận ra cam bergamot như một hương vị trong Earl Grey.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: phong lữ, oải hương, chanh, ylang ylang, neroli
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Cam Bergamot được sử dụng trong hầu hết các nhóm hương chủ yếu là hương đầu. Nó có tầm quan trọng đặc biệt đối với các loại nước hoa cologne, chypre và fougere.
Cam-do

Cam đỏ – Blood orange

Dầu cam được sản xuất bằng cách ép lạnh vỏ cam thơm. Kết quả là tạo ra một loại dầu cam quýt tươi mát, được sử dụng phổ biến trong nhiều loại nước hoa. 

Nó phổ biến trong các chế phẩm từ cam quýt và hoa, và kết hợp tuyệt vời với các loại hoa trắng như hoa cam, hoa nhài và hoa cam.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, hoa nhài, dầu hoa cam, gỗ đàn hương, đậu tonka, vani
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Eau d’Orange Verte (Hermes), Orange Sanguine (Atelier Cologne), Cam và chanh Say The Bells of St. Clements (Heeley), Orange Star (Nước hoa Tauer)
Cam-chua

Cam chua – Cam đắng, cam Seville, cam bigarade hay cam mứt

Dầu cam được sản xuất bằng cách ép lạnh vỏ cam thơm. Kết quả là tạo ra một loại dầu cam quýt tươi mát, được sử dụng phổ biến trong nhiều loại nước hoa. 

Nó phổ biến trong các chế phẩm từ cam quýt và hoa, và kết hợp tuyệt vời với các loại hoa trắng như hoa cam, hoa nhài và hoa cam.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, hoa nhài, dầu hoa cam, gỗ đàn hương, đậu tonka, vani
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Eau d’Orange Verte (Hermes), Orange Sanguine (Atelier Cologne), Cam và chanh Say The Bells of St. Clements (Heeley), Orange Star (Nước hoa Tauer)
dewfruit

Dewfruit

Đây là một sự pha trộn thanh lịch, trái cây. Ban đầu có vị ngọt và trái cây, sau khi khô dần trở nên hơi thảo mộc và có màu xanh.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài, hoa huệ, dầu hoa cam, hoa cam, cam quýt, galbanum, cây cassis, dừa
Dua

Dừa

Phân tử hương thơm này gồm aldehyde C18 hoặc gamma-nonalactone, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nước hoa để tạo ra hương dừa hoặc thêm vị kem. 

Nó rất linh hoạt; ở nồng độ thấp hơn, nó tạo thêm sự ấm áp và mềm mại cho hương thơm mà không tạo ra mùi dừa riêng biệt, và ở nồng độ cao hơn, nó tạo ra một nốt hương dừa kem đáng yêu – Sử dụng lên đến 10%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa huệ, hoa nhài grandiflorum, gỗ đàn hương, osmanthus, vani, đào, đậu tonka, xạ hương, cam bergamot, quýt
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Virgin Island Water (Creed), Carnal Flower (Frederic Malle), Bronze Goddess (Estee Lauder), Premier Figuier (L ‘Artisan Parfumeur), Philosykos (Diptyque), Datura Noir (Serge Lutens)
Dinh-Huong

Đinh hương

Đinh hương là một thành phần phổ biến trong các loại nước hoa cay và phương Đông. Nó kết hợp đặc biệt tốt với hổ phách và ghi chú cay. Sử dụng lên đến 6%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hổ phách, quế, trầm hương, myrrh, xạ hương, đậu tonka, vani, tuyết tùng, gỗ đàn hương, gỗ guaiac
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Hoa cẩm chướng (Comme des Garcons), Cashmere đen (Donna Karan), Ysatis (Givenchy
Hat-Ambrette

Hạt Ambrette

Hạt Ambrette được biết đến như một chất thay thế xạ hương tự nhiên tốt nhất. Nó là một bổ sung tuyệt vời cho nước hoa hương trái cây vì sắc thái trái cây của nó.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: bông hồng, neroli, hoa cam, Trái cây, cây đàn hương, cây xô thơm, hoa oải hương, cây hoắc hương, labdanum
Hat-cay-hoi

Hạt cây hồi – Tinh dầu hồi

Tinh dầu hồi được sản xuất từ ​​hạt hồi, chính loại hạt tạo cho cam thảo mùi hương đặc trưng. Anethole, thành phần chính trong tinh dầu, cũng được tìm thấy trong thì là và hoa hồi. 

Hồi là một thành phần phân cực do tác động độc đáo của nó trong hương thơm – hầu hết mọi người đều yêu thích hoặc ghét nó. Sử dụng nó để tăng thêm hương thơm và gia vị cho hương thơm của bạn.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: vani, tiêu đen, gừng, hoa oải hương, cam, quýt, hạt petit, tuyết tùng, hoa nhài, hoa hồng, đậu tonka
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Apres l’Ondee (Guerlain), Lolita Lempicka (Lolita Lempicka), Jicky (Guerlain)
Hoa-hong-da

Hoa hống đá – Cistus

Tinh dầu Cistus được chưng cất từ ​​cây hoa hồng đá, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Nó thân gỗ và thân thảo hơn với mùi thơm ít hổ phách hơn labdanum, được sản xuất từ ​​cùng một loại cây. Cistus thường được sử dụng trong nước hoa phương đông và chypre.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hổ phách, gỗ, hoa hồng, phong lữ, vani
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Rose 31 (Le Labo), L’Air du sa mạc marocain (Nước hoa Tauer), Fou d’Absinthe (L’Artisan Parfumeur)
Dau-ho-phach

Hổ phách

Dầu hổ phách tự nhiên, hóa thạch từ nhựa cây hóa thạch hàng triệu năm tuổi. Dầu được tạo ra từ một quá trình chưng cất khô để chiết xuất dầu bằng cách xử lý nhựa hổ phách trên nhiệt độ cao. Hổ phách phức hợp này là một chất cố định tuyệt vời giúp tăng thêm chiều sâu và tuổi thọ cho hương thơm.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: vani, hoa hồng, gia vị, gỗ, đậu tonka, benzoin, xạ hương
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Ambre Sultan (Serge Lutens), Mitsouko (Guerlain), Amber Absolute (Tom Ford), Ambre 411 (Histoires de Parfums), Ambre Narguile (Hermes)
Nho-chuoi-ngoc

Nho chuỗi ngọc – Cassis

Đây là một công thức tái tạo lại hắc lào mạnh mẽ, thiếu đặc điểm “nước tiểu mèo” đặc trưng của nho đen tự nhiên (kỳ lạ, nhưng đúng.) Cassis nổi tiếng kết hợp tuyệt đẹp với hoa hồng, nhưng nó cũng kết hợp tốt với các thành phần khác đã nêu ở trên.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa hồng, hoa nhài, violet, xạ hương, benzoin, cam quýt, galbanum, sồi
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Chamade (Guerlain), First (Van Cleef & Arpels), Eau de Charlotte (Annick Goutal), Black Orchid (Tom Ford)
Nhựa bồ đề Benzoin

Nhựa bồ đề – Benzoin

Benzoin là một nốt hương giống vani thường được sử dụng trong các loại nước hoa có màu hổ phách, vani và phương Đông. Rất linh hoạt, benzoin cũng bổ sung cho cam quýt, gỗ và hoa. 

Một chất cố định tuyệt vời, nó thường được sử dụng để tăng tuổi thọ của hương thơm. Sử dụng một cách tiết kiệm vì độ giàu của benzoin có thể lấn át các thành phần khác.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, hổ phách, myrrh, nhũ hương, labdanum, gia vị, vani, cam quýt, hoắc hương, gỗ, chanh, hoa oải hương, hoa hồng
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Ambre Nue (Atelier Cologne), Ambre 114 (Histoires de Parfums), Benjoin (Prada)

Nước cốt dừa – Coconut milk

Phân tử hương thơm methyl laitone. Nó là một thành phần thú vị, mạnh mẽ, cung cấp độ ẩm trong gỗ đàn hương và cung cấp “cơ thể mỹ phẩm” cho hoa trắng và hương trái cây – Sử dụng tối đa 2%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: gỗ đàn hương, hoa huệ, hoa nhài, ngọc lan tây, đào, osmanthus, cỏ khô, benzoin, vani
Quả bạch đậu khấu - Cardamom

Quả bạch đậu khấu – Cardamom

Bạch đậu khấu, một trong những thành phần lâu đời nhất được biết đến trong nước hoa, là một phần của họ gừng. Ban đầu tươi và có mùi hoa, thảo quả nhanh chóng trở nên ngọt, ấm, cay và có mùi gỗ. Loại gia vị đáng yêu này kết hợp đặc biệt tốt với các thành phần hoa, gia vị, cam quýt và gỗ.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa hồng, gỗ đàn hương, tuyết tùng, xạ hương, đậu tonka, gừng, cam, trầm hương, myrrh, quế
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Jungle L’Elephant (Kenzo), Eau de Bulgari (Bulgari), Lumiere Blanche (Olfactive Studio)
Que

Quế

Ngay lần ngửi đầu tiên, dầu quế có mùi giống như một đám mây của quế đất: ngọt, cay, ấm, giống vani, bụi. Dầu quế mang lại sự ấm áp và ngọt ngào tuyệt vời cho hương thơm và thường được tìm thấy trong nước hoa phương Đông. 

Nó kết hợp tuyệt vời với gỗ và hổ phách, nhưng hãy nhớ rằng một chút sẽ đi một chặng đường dài. Sử dụng tối đa 1%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: quýt, gỗ đàn hương, vani, hạt ambrette, hoa hồng
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Egoiste (Chanel), L’Eau de L’Eau (Diptyque), Rousse (Serge Lutens), Obsession (Calvin Klein), Voile d’Ete (Guerlain)
Tieu-den

Tiêu đen

Hạt tiêu đen là một điểm nhấn sáng rất phổ biến trong nước hoa. Tinh dầu được sản xuất từ ​​quả của cây bụi Piper negrum. 

Loại dầu kích thích, vui vẻ này cũng tạo thêm sự ấm áp cho hương thơm. Hạt tiêu đen đóng gói một cú đấm mạnh mẽ, sử dụng <1%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam bergamot, clary sage, đinh hương, thì là, nhũ hương, phong lữ, gừng, hoa oải hương, chanh, quýt, gỗ đàn hương, benzoin
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Bang (Marc Jacobs), Terre d’Hermes (Hermes), Black Pepper (Molton Brown)
xo-thom-clary-sage

Tinh dầu cây Xô Thơm – Clary sage

Clary sage là một nốt hương bất thường với mùi hương rất khác với các loại xô thơm thông thường. Nó cung cấp một nốt hương thảo mộc tươi mát, hơi hoa và xạ hương với điểm nhấn màu hổ phách.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, phong lữ, hoa oải hương, hoa nhài, dầu hoa cam, hoa hồng, cỏ xạ hương, hổ phách, tuyết tùng, gỗ đàn hương
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Pour Homme (Versace), Pour Homme (Cacharel), Antaeus (Chanel)
Tinh-dau-hat-ca-rot

Tinh dầu hạt Cà Rốt

Dầu hạt cà rốt được sản xuất từ ​​hạt cà rốt — đừng nhầm với dầu cà rốt lấy từ chính củ cà rốt. 

Dầu hạt cà rốt có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong một công thức — tăng cường hương hoa, bổ sung mùi đất, tạo hương thơm — và nó thường được sử dụng như một thành phần bổ sung, thay vì trọng tâm chính của hương thơm. Nó thường được sử dụng để thay thế hoặc củng cố màu tím, mimosa hoặc mống mắt.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: violet, phong lữ, quýt, cam, chanh, cam bergamot, cỏ vetiver, tuyết tùng, đinh hương
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Iris Poudre (Frederic Malle), Un Jardin Sur Le Nil (Hermes), Terre d’Hermes (Hermes), Vetyverio (Diptyque), Bông hoa bất tử (By Kilian)
Tram-huong

Trầm hương

Nhũ hương là một nguyên liệu nhựa được lấy từ một loài cây Boswellia. Việc sử dụng phổ biến nhất của trầm hương (còn gọi là olibanum) là làm hương. 

Trong chế tạo nước hoa, nhũ hương rất linh hoạt nhờ vào hương cam quýt và hương gỗ balsamic. Frankincense nâng tầm cho nước hoa cam quýt và xanh lá cây, đồng thời mang lại sự mềm mại cho các hỗn hợp phương Đông.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hổ phách, gỗ đàn hương, cỏ vetiver, xạ hương, gia vị, cam quýt, hoa hồng, phong lữ, vani, hoắc hương
 • Có mặt trong: 10 Corso Como (10 Corso Como), Bois D’Encens (Armani Privé), Bois Blonds (Atelier Cologne), Eau Duelle (Diptyque)
Tuyet-tung

Tuyết tùng Atlasca – Cedar atlas

Cedar là một thành phần nước hoa rất phổ biến và là một trong những hương cuối phổ biến nhất. Tuyết tùng kết hợp tốt với hương cam quýt và hoa, và có thể làm tròn sắc hương trong một hương thơm. Có một vài loại gỗ tuyết tùng được sử dụng trong nước hoa, đây là gỗ tuyết tùng Atlas.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: labdanum, hổ phách, trầm hương, gỗ, lá violet, cam quýt, xạ hương, gia vị
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Féminité du Bois (Shiseido + Serge Lutens), Dolce Vita (Dior), Cedre (Serge Lutens), Light Blue (Dolce & Gabbana), Terre d’Hermes (Hermes), Infusion d’Iris (Prada)
Tuyet-tung-do

Tuyết tùng đỏ vùng Virginia – Cedar virginia

Một thành phần nước hoa rất phổ biến và là một trong những hương cuối phổ biến nhất. Nó kết hợp tốt với hương cam quýt và hoa, và có thể làm tròn sắc hương trong một hương thơm.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: labdanum, hổ phách, trầm hương, gỗ, lá violet, cam quýt, xạ hương, gia vị
 • Có mặt trong các sản phẩm như: Féminité du Bois (Shiseido + Serge Lutens), Dolce Vita (Dior), Cedre (Serge Lutens), Light Blue (Dolce & Gabbana), Terre d’Hermes (Hermes), Infusion d’Iris (Prada)
galbanum

Nhựa Galbanum

Galbanum là một loại nhựa tự nhiên mang lại hiệu ứng xanh tự nhiên. Mùi hương rất xanh và khá sắc – ớt xanh, cắt cỏ – và trở nên balsamic khi khô xuống. 

Galbanum là một thành phần nước hoa có giá trị và linh hoạt được sử dụng trong nhiều chế phẩm. Mặc dù tác động của nó có thể được cảm nhận trong lần xịt đầu tiên, nhưng galbanum có chất lượng cố định tuyệt vời. Sử dụng tối đa 1%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài, da thuộc, trái cây, cam quýt, nhũ hương, xạ hương, sồi
 • Có mặt trong: Miss Dior (Dior), No. 19 (Chanel), Vent Vert (Balmain), Chamade (Guerlain), Bandit (Robert Piguet)
Phong-lu

Phong Lữ

Tinh dầu phong lữ có nhiều đặc tính chung với tinh dầu hoa hồng, nhưng nó có nhiều chanh hơn và ít bột hơn hoa hồng. Điều quan trọng là cấu trúc fougere và được sử dụng phổ biến trong nước hoa, nước hoa thảo mộc và hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa hồng, chanh, gỗ đàn hương, bạc hà, hoa oải hương
 • Có mặt trong: Geranium Pour Monsieur (Frederic Malle), Geranium Bourbon (Miller Harris)
Gung

Gừng

Gừng là vị cay nhẹ nhất, sảng khoái nhất trong số các thành phần cay. Nó đồng thời tươi, ấm, sắc và cay. Gừng là một thành phần hương thơm phổ biến và kết hợp đặc biệt tốt với cam quýt, vani và gỗ.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, cam, gia vị, bạch đậu khấu, quế, vani, benzoin, tuyết tùng, gỗ đàn hương
 • Có mặt trong: Code (Armani), L’homme (YSL), Five O’Clock Au Gingembre (Serge Lutens), Like This (Etat Libre d’Orange),
Quyt-xanh

Tinh dầu quýt xanh – Green Mandarin

Dầu quýt xanh khác với dầu quít vì nó được ép lạnh từ vỏ của quả quýt xanh chưa chín nên có mùi hương đặc biệt. Thêm hương cam quýt tươi sáng, tươi mát cho nước hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, hương hoa, cam quýt, xạ hương, hổ phách
 • Có mặt trong: L’Eau de L’Eau (Diptyque), Citrus Ý (DS và Durga), Wit (Parfums DelRae), Solaris (Agonist), Viper Green (Ex Nihilo), Mandarine (L’Artisan Parfumeur),
go-guaiac

Gỗ guaiac

Dầu quýt xanh khác với dầu quít vì nó được ép lạnh từ vỏ của quả quýt xanh chưa chín nên có mùi hương đặc biệt. Thêm hương cam quýt tươi sáng, tươi mát cho nước hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam bergamot, hoa nhài, gia vị, đinh hương, vani, xạ hương, tuyết tùng, cỏ vetiver, hổ phách
 • Có mặt trong: Thuốc giải độc (Viktor & Rolf), Oolang Infini (Atelier Cologne), Gaiac (M. Micallef), Gaiac 10 (Le Labo)
Co-kho

Cỏ khô

Cỏ khô tuyệt đối gợi lên những ký ức miền quê dễ chịu – những cánh đồng ngập nắng, đồng cỏ, trang trại. Đất và ngọt, đậm đà và khô, đó là một nốt phức tạp tạo nên một lớp nền tuyệt vời (có lẽ đáng ngạc nhiên).

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, clary sage, ylang ylang, da thuộc, trà, hổ phách, gỗ, ghi chú xanh
hedione

Hedione – Methyl Dihydrojasmonate

Hedione (methyl dihydrojasmonate) là chất thay thế hoa nhài tổng hợp nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có thể được mô tả như một “hoa nhài trong suốt” với hương hoa rực rỡ, xanh tươi. 

Không giống như hoa nhài tự nhiên, Hedione không có các nốt hương nặng hơn, gây mê (mạnh, đầu, say). Trộn Hedione và hoa nhài với nhau để có mùi hương hoa nhài nhẹ và lan tỏa.

Hedione tạo nên hương hoa nhẹ nhàng dễ thương cho các loại nước hoa nam tính và mang đến sự mượt mà và rạng rỡ tự nhiên cho bất kỳ sự pha trộn nào. Nó đặc biệt phổ biến ở hoa và nước hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, hoa, cam quýt, gỗ
 • Có mặt trong: Eau Sauvage (Christian Dior), Flower (Kenzo), Diorella (Dior), Odeur 53 (Comme de Garçons), CKone (Calvin Klein)
iso-e-super

Iso E Super – Tetramethyl acetyloctahydronaphthalenes

Iso E Super là một loại hương liệu phổ biến được sử dụng để truyền sự sung mãn và sức mạnh tinh tế cho nước hoa. Do kích thước phân tử lớn, Iso E super khó có thể phát hiện được khi ngửi một mình, nhưng khi kết hợp với các thành phần khác, Iso E Super tạo thêm hương gỗ tinh tế, mượt mà và tạo hiệu ứng rạng rỡ.

Giống như nguyên liệu xạ hương, Iso E super ôm sát vào da và mùi hương có thể thay đổi tùy theo hóa chất da khác nhau.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: gỗ, xạ hương, hoa, hương trái cây
 • Có mặt trong: Molecule 01 (Escentric Molecules), Beautiful (Estee Lauder), Eternity (Calvin Klein), Terre d’Hermes (Hermes), Feminite du Bois (Shiseido / Serge Lutens), Perles (Lalique), Kenzo Air (Kenzo)
hoa-nhai-grandiflorum

Hoa nhài grandiflorum

Hoa nhài là thành phần nước hoa được sử dụng rộng rãi nhất và có thể được pha trộn với mọi thứ và bất cứ thứ gì. Cùng với hoa hồng, hoa nhài là một thành phần nền tảng của nước hoa; Hai loài hoa này quan trọng đến mức hoa nhài được gọi là Vua của các loài hoa và hoa hồng Nữ hoàng. Hương hoa nhài-hoa hồng là trung tâm của nhiều loại nước hoa.

Jasmine grandiflorum có hương thơm phức hợp: đó là hương hoa cỏ, ngọt ngào, mê hoặc, động vật, xanh lá cây, mạnh mẽ, ngoan cường và quyến rũ. Một lượng nhỏ dầu mạnh mẽ này góp phần tạo nên sự sang trọng và cân bằng cho hương thơm.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: quýt, tiêu hồng, hedione, lê, ngọc lan tây, xạ hương, cây thân gỗ, dừa, benzoin, labdanum, đàn hương
 • Có mặt trong: Eau Sauvage (Dior), J’Adore (Dior), Femme (Rochas), First (Van Cleef & Arpels), A La Nuit (Serge Lutens)
labdanum

Labdanum

Labdanum là một trong những vật liệu quan trọng nhất trong họ hổ phách. Toàn thân và mạnh mẽ, nó có thể lấn át các thành phần khác trong hương thơm. Khi được sử dụng ít, nó tạo ra một lớp nền ấm áp tuyệt vời. 

Labdanum được chiết xuất từ ​​cây hoa hồng đá, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Nó ấm hơn, có mùi thơm giống như hổ phách hơn mùi cistus, được sản xuất từ ​​cùng một loại cây.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: vani, gia vị, hổ phách, xạ hương, sồi, gỗ
 • Có mặt trong: Ambre Sultan (Serge Lutens), Bois des Iles (Chanel), Mitsouko (Guerlain)
Hoa-oai-huong-lavender

Hoa oải hương – Lavender

Hoa oải hương là một trong những thành phần nước hoa lâu đời nhất. Tên có thể xuất phát từ từ latin “lavare” – để rửa – liên quan đến việc sử dụng nó như một loại dầu tắm có từ thời Đế chế La Mã. 

Là một thành phần phổ biến trong nước hoa và fougeres, hoa oải hương cũng thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, xà phòng và nước hoa chức năng khác.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam bergamot, oakmoss, hoắc hương, hoa cam, hoa cam
 • Có mặt trong: Pour Un Homme (Caron), Jicky (Guerlain), Heritage (Guerlain), Pour Homme (YSL)
Da-thuoc

Da thuộc – Leather

Da thuộc là một trong những ghi chú sớm nhất trong chế tạo nước hoa. Phân tử hương thơm này, isobutyl quinoline, có tính chất da thuộc sôi động, mãnh liệt và thường được sử dụng để truyền đạt hương da thuộc trong hương thơm. 

Nó rất mạnh mẽ và lâu dài; khi được sử dụng với lượng nhỏ (<2%), nó làm tăng thêm sự sang trọng, chiều sâu và đặc trưng.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: bạch đậu khấu, gừng, gỗ đàn hương, hoa diên vĩ, cây sồi, hoắc hương, xạ hương, đậu tonka
 • Có mặt trong: Bel Ami (Hermes), Cuir Mauresque (Serge Lutens), Daim Blond (Serge Lutens), Cuir de Russie (Chanel), Bandit (Robert Piguet), Tabac Blond (Caron)
Chanh

Chanh

Hương thơm nồng nàn, tươi vui của chanh thường được sử dụng trong nước hoa, nước hoa, eaux fraiches và hương hoa. Mùi hương bay bổng là thành phần phổ biến trong các loại nước hoa nhẹ và tạo nên lớp hương đầu lấp lánh.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam bergamot, hương thảo, hoa oải hương, hoa hồng, phong lữ, gỗ đàn hương, cỏ xạ hương, ylang ylang
 • Có mặt trong: Eau Sauvage (Dior), Un Zeste de Rose (Les Parfums de Rosine), Aqua Allegoria Lemon Fresca (Guerlain)
Tu-dinh-huong

Tử đinh hương

Sự pha trộn giữa nguyên liệu tự nhiên và hương liệu này gợi nhớ đến hương hoa cà tự nhiên, mùi hương không thể được chiết xuất tự nhiên. Tử đinh hương mang lại hương thơm đẹp và thường được sử dụng trong các chế phẩm hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa hồng, ghi chú màu xanh lá cây, hoa cam, gỗ đàn hương, hổ phách
 • Có mặt trong: En Passant (Frederic Malle), Lilac Pháp (Pacifica), Un Lys (Serge Lutens)
Hoa bồ đề

Hoa bồ đề

Còn được gọi là hoa chìa vôi, hoa bằng lăng nở trên cây bằng lăng vào đầu mùa hè. Đây là một sự pha trộn của hoa bằng lăng giống với hương thơm ngọt ngào say đắm của những bông hoa mỏng manh.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, ghi chú màu xanh lá cây, bông hồng, màu tím, mống mắt, hoa cam, hoa cam, ngọc lan tây, xạ hương, vani, benzoin, cỏ vetiver, gỗ đàn hương
 • Có mặt trong: L’Ete en Douce (L’Artisan Parfumeur), Debut (Parfums DelRae), Eau de Ciel (Annick Goutal), French Lime Blossom (Jo Malone), Tilleul (Parfums D’Orsay)
Qua-quyt

Quả quýt

Ban đầu có vị ngọt và có múi, theo thời gian, tinh dầu quýt trở nên nhẹ nhàng và giống như hoa cam. Dầu ngọt ngào, êm dịu là sự bổ sung tuyệt vời cho các loại nước hoa có múi và cam quýt.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa, cam quýt, da, quế, đinh hương, gia vị
 • Có mặt trong: Lime, Basil & Mandarin (Jo Malone), Aqua Allegoria Mandarine Basilic (Guerlain), Oranges and Lemons nói lên tiếng chuông của St Clement’s (Heeley), La Myrrhe (Serge Lutens), Mandarin (Comptoir Sud Pacifique)
Ambrettolide-xa-huong-a

Xạ hương A

Ambrettolide (xạ hương a) là một loại xạ hương tổng hợp là một chất tương tự gần giống với nốt hương xạ hương xuất hiện tự nhiên trong dầu hạt ambrette. Các nguyên liệu thô của cỏ xạ hương là chất cố định tuyệt vời giúp tinh chỉnh và làm mịn hương thơm. 

Tương tự như mùi hương của làn da sạch sẽ, ấm áp, các nốt hương xạ hương mang lại sự cân bằng, gợi cảm và sâu lắng cho hương thơm. Một chút đi một chặng đường dài, sử dụng một cách tiết kiệm.

Trong thời kỳ đầu làm nước hoa, xạ hương là một nguyên liệu thô có nguồn gốc từ động vật. Điều này đã bị cấm từ những năm 1970, ngày nay các nhà sản xuất nước hoa sử dụng các vật liệu tự nhiên và tổng hợp bắt chước xạ hương truyền thống.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, hương hoa, gỗ, da thuộc, hổ phách, hương cay
 • Có mặt trong: Narciso Rodriguez for her (Narciso Rodriguez), Eau de Merveilles (Hermes), Anais Anais (Cacharel), White Musk (The Body Shop)
xa-huong-e

Xạ hương E – Exaltolide

Nguyên liệu của cỏ xạ hương giống với mùi hương của làn da sạch sẽ, ấm áp và mang lại sự gợi cảm và sâu lắng cho hương thơm. Trong thời kỳ đầu làm nước hoa, xạ hương là một nguyên liệu thô có nguồn gốc từ động vật. 

Điều này đã bị cấm từ những năm 1970, ngày nay các nhà sản xuất nước hoa sử dụng các vật liệu tự nhiên và tổng hợp bắt chước xạ hương truyền thống. Đây là exaltolide, một loại xạ hương tổng hợp. Sử dụng tối đa 3%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hổ phách, cam quýt, cay, hoa, ngọt ngào, gỗ
 • Có mặt trong: Narciso Rodriguez for her (Narciso Rodriguez), Eau de Merveilles (Hermes), Anais Anais (Cacharel), White Musk (The Body Shop)
xa-huong-m

Xạ hương M – Muscone

Nguyên liệu của cỏ xạ hương giống với mùi hương của làn da sạch sẽ, ấm áp và mang lại sự gợi cảm và sâu lắng cho hương thơm. Trong thời kỳ đầu làm nước hoa, xạ hương là một nguyên liệu thô có nguồn gốc từ động vật. 

Điều này đã bị cấm từ những năm 1970, ngày nay các nhà sản xuất nước hoa sử dụng các vật liệu tự nhiên và tổng hợp bắt chước xạ hương truyền thống. Đây là muscone, một loại xạ hương tổng hợp. Sử dụng tối đa 3%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: nguyên liệu thô hổ phách, cam quýt, cay, hoa, ngọt và gỗ
 • Có mặt trong: Narciso Rodriguez for her (Narciso Rodriguez), Eau de Merveilles (Hermes), Anais Anais (Cacharel), White Musk (The Body Shop)
myrrh

Mộc dược – Myrrh

Myrrh là một thành phần cổ điển của phương Đông. Giống như trầm hương, nó được sử dụng phổ biến như trầm hương. Mịn màng và gợi cảm, myrrh có thể tăng cường và làm sâu sắc hương thơm, nhưng hãy sử dụng một cách khéo léo hoặc nó có thể gây choáng ngợp.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam bergamot, hoa nhài, hoa hồng, hoa hồi, gia vị
 • Có mặt trong: La Myrrhe (Serge Lutens), Vàng (Donna Karan), Messe de Minuit (Etro), L’Ombre Dans L’Eau (Diptyque)
neroli

Tinh dầu neroli – Cây cam đắng

Tinh dầu Neroli được sản xuất bằng cách chưng cất hơi nước từ hoa của cây cam đắng. (Hoa cam tuyệt đối được tạo ra từ những bông hoa giống nhau bằng một phương pháp khác, tạo ra mùi hương khác.)

Nó có nhiều hoa hơn và ít xanh hơn hạt petit được tạo ra từ cành và lá của cây. Neroli có một hương thơm tinh tế, bắt đầu hơi xanh và đắng và trở nên ngọt ngào hơn và có hương hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, gỗ, hoa hồng, hoa nhài, vani, benzoin, xạ hương
 • Có mặt trong: Neroli 36 (Le Labo), L’Eau de Neroli (Diptyque), Neroli (Annick Goutal), Eau de Fleurs Neroli (Chloe), Amour Florale (Kenzo)
oakmoss

 Rêu sồi Oakmoss

Oakmoss là một thành phần tạo hương thơm nổi tiếng. Nó rất cần thiết cho cấu trúc hương thơm chypre và fougere. Oakmoss rất mạnh mẽ và lâu dài, nó thường được sử dụng để cải thiện tuổi thọ của hương thơm và cũng tạo ra một mùi hương phong phú giống như rừng.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, hoắc hương, hổ phách, hương hoa, hương xanh
 • Có mặt trong: Chypre (Coty), Mitsouko (Guerlain), Cuir de Russie (Chanel), số 19 (Chanel), Miss Dior (Dior)
Tinh-dau-Hoa-cam

Tinh dầu Hoa cam – Cây cam đắng

Nước hoa cam tuyệt đối được chiết xuất bằng cồn từ hoa của cây cam đắng. (Neroli được sản xuất từ ​​cùng những bông hoa với một phương pháp khác nhau, dẫn đến một mùi hương khác nhau.) Hoa cam tuyệt đối có mùi hương tươi tốt, phong phú, giống như hoa nhài gần giống với hương hoa thực sự.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: dầu hoa cam, hạt petit, cam bergamot, quýt, xạ hương
 • Có mặt trong: Fleur d’Oranger 27 (Le Labo), Fleur d’Oranger (L’Artisan Parfumeur), Fleurs d’Oranger (Serge Lutens)
osmanthus

Chi Mộc tê – Osmanthus

Osmanthus là một loài hoa nổi tiếng ở Trung Quốc, nơi nó bắt nguồn. Loài hoa độc đáo, có tên có nghĩa là “hoa thơm”, rất linh hoạt. 

Ngoài các đặc tính hoa của nó, osmanthus có thể được sử dụng như một lớp nền của xạ hương, để truyền đạt hương trái cây hoặc như một nốt hương da diết. Nó mạnh mẽ và có tác dụng tuyệt vời trong hương thơm.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa hồng, hoa nhài, xạ hương, trà, cam, da thuộc, gỗ
 • Có mặt trong: Femme (Rochas), Osmanthus Yunnan (Hermes), Narciso Rodriguez for Her (Narciso Rodriguez), Nuit de Cellophane (Serge Lutens)
quang-hoac-huong

Quảng hoắc hương

Cây hoắc hương là một thành phần phân cực nổi tiếng, một phần là do sự kết hợp với hà mã thơm dầu hoắc hương trong những năm 60 và 70. 

Trên thực tế, hoắc hương là một thành phần linh hoạt với mùi hương có màu xanh lá cây và thảo mộc với xạ hương, đất, tông màu balsamic. Cây hoắc hương đóng một vai trò quan trọng trong các loại nước hoa phương đông, chypre và fougère.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: Xạ hương, hổ phách, labdanum, hoa hồng, đậu tonka, vani, hoa nhài, cỏ vetiver, gỗ đàn hương, tuyết tùng, đinh hương, hoa oải hương
 • Có mặt trong: Patchouli 24 (Le Labo), Patchouli Cologne (Santa Maria Novella), Coromandel (Chanel), Angel (Thierry Mugler), White Patchouli (Tom Ford)
qua-dao

Quả Đào

Đào là một thành phần linh hoạt trong nước hoa. Đây là một sự tái tạo của quả đào được làm từ sự pha trộn của các chất tạo mùi thơm. Peach rất mạnh mẽ, một lượng nhỏ có thể tạo thêm cảm giác ngọt ngào như kem.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: osmanthus, gỗ đàn hương, tuyết tùng, vani, hoa cam, hoa huệ, hoa nhài, hoắc hương, cây sồi
 • Có mặt trong: Femme (Rochas), Dolce Vita (Dior), Fracas (Robert Piguet), Mitsouko (Guerlain), Feminite du Bois (Serge Lutens), Coco (Chanel)
Le

Hexyl axetat là một phân tử giống hệt bản chất * với mùi rất gợi nhớ đến mùi lê với tông màu hoa. Hexyl acetate xuất hiện tự nhiên trong lê, táo và hoa hồng, nhưng giống như nhiều loại trái cây, mùi hương của lê không thể được chiết xuất một cách tự nhiên. 

Nó thêm một nốt hương trái cây, màu xanh lá cây. Sử dụng tối đa 1%.

* Được gọi là “giống tự nhiên” vì các phân tử tổng hợp và tự nhiên hoàn toàn giống nhau. Các phân tử tự nhiên được tổng hợp khi không thể chiết xuất các hợp chất thơm.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, hương hoa, hoa hồng, labdanum, xạ hương, vani
 • Có mặt trong: Petit Cherie (Annick Goutal), J’Adore (Dior), English Pear và Freesia (Jo Malone), Un Jardin Sur Le Toit (Hermes), Ambrette 9 (Le Labo)
Bac-ha

Bạc hà

Thêm một hương thơm siêu sảng khoái và một chút ngọt ngào vào đầu hương thơm. Sử dụng ít, nếu không bạn có thể có mùi như kẹo cao su.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hương cam quýt, hương thơm, cỏ xạ hương, trà, tuyết tùng, xạ hương
 • Có mặt trong: Menthe Fraiche (Heeley), Geranium Pour Monsieur (Frederic Malle), Aqua Allegoria Herba Fresca (Guerlain)
Tinh-dau-chanh-Petitgrain

Tinh dầu chanh Petitgrain

Tinh dầu hạt Petit là một loại dầu cam quýt độc đáo được sản xuất bằng cách chưng cất cành và lá của cây cam đắng. Nó có màu xanh lá cây hơn và kém tinh tế hơn so với dầu hoa cam, xuất phát từ hoa của cây. Hạt petit đóng góp hương cam quýt với một cạnh gỗ nam tính.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: neroli, hoa, cam quýt
 • Có mặt trong: Eau Sauvage (Christian Dior), Le Petit Grain (Miller Harris)
Ot-hong

Ớt hồng

Hạt tiêu hồng được sản xuất từ ​​quả màu hồng tươi của cây thường xanh, Schinus molle . Mặc dù tên, nó không liên quan đến hạt tiêu thật. Hạt tiêu hồng (còn được gọi là hạt tiêu hồng, hoa hồng baies, poivre rosé) ít cay hơn với vị ngọt bên dưới, làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong nước hoa hoa hồng. 

Tính cách kỳ lạ, nữ tính, lạc quan đã khiến nó trở nên cực kỳ phổ biến trong ngành sản xuất nước hoa hiện đại. Nó thêm hương đầu cay nồng, rạng rỡ và kết hợp đặc biệt tốt với hương hoa, gỗ và cam quýt.

Pleasures của Estée Lauder, được phát hành vào năm 1995, là hương thơm đầu tiên sử dụng hạt tiêu hồng.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, hoa hồng, cam quýt, trà, benzoin, vani, đậu tonka, hoa diên vĩ, nhũ hương, xạ hương, đinh hương, tuyết tùng
 • Có mặt trong: Pleasures (Estee Lauder), Sycomore (Chanel), Rose Poivree (The Different Company), Baie Rose 26 (Le Labo), Santal Blanc (Serge Lutens), Eau de Merveilles (Hermes), Glossier You (Glossier)
hoa-hong-damascena

Hoa hồng damascena

Được coi là “nữ hoàng của các loài hoa”, hoa hồng xuất hiện trong ngành nước hoa với hàng trăm loại. Nước hoa hồng tuyệt đối này là một loại hoa ngọt ngào, ấm áp với tông màu dịu, cay. 

Nó có thể được sử dụng theo bất kỳ cách nào: như một phần của bó hoa, kết hợp với hổ phách đậm đà, hoặc nâng lên bằng cam quýt lấp lánh (có thể kể đến một vài cách).

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, hoa, gia vị, gỗ, xạ hương, hổ phách
 • Có mặt trong: Coup de Foudre (Parfums DelRae), Rose Oud (By Kilian), Rose Anonyme (Atelier Cologne), Stella (Stella McCartney),
go-dan-huong

Gỗ đàn hương

Dầu đàn hương có mùi hương phức hợp đáng yêu với hương hoa ngọt ngào như kem. Nó là duy nhất trong số các vật liệu thô bằng gỗ bởi vì nó không có bất kỳ độ sắc nét, giống như rêu hoặc khói. Gỗ đàn hương tạo nên một lớp nền tuyệt vời, linh hoạt, với vị ngọt có thể được nhấn mạnh hoặc chỉ đơn giản là để lại để làm mềm các góc cạnh.

Gỗ đàn hương Mysore của Ấn Độ, loại gỗ đàn hương được sử dụng trong sản xuất nước hoa thời kỳ đầu, là một loài bị đe dọa ngày nay, do đó các nhà sản xuất nước hoa đã phải đối mặt với việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế tổng hợp và thu hoạch có đạo đức. 

Phiên bản gỗ đàn hương này là sự pha trộn của hai loại tinh dầu gỗ đàn hương tự nhiên. Những loại dầu này được thu hoạch một cách có đạo đức và giàu? -Santalol, hợp chất tạo nên hương thơm đặc trưng của gỗ Đàn hương.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài grandiflorum, cam bergamot, mống mắt, bông hồng, phong lữ, hoa huệ, hổ phách, labdanum, tuyết tùng, nhũ hương, myrrh, xạ hương, gia vị, đen
 • Có mặt trong: Tam Đảo (Diptyque), Samsara (Guerlain), Dolce Vita (Dior), Chanel No. 5 (Chanel), Lumiere Blanche (Olfactive Studio), Santal Blanc (Serge Lutens), 10 Corso Como (10 Corso Como)
spearmint

Bạc hà – Spearmint

Thêm một hương thơm siêu sảng khoái và một chút ngọt ngào vào đầu hương thơm. Sử dụng ít, nếu không bạn có thể có mùi như kẹo cao su.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hương cam quýt và hương thơm, cỏ xạ hương, trà, tuyết tùng, xạ hương
 • Có mặt trong: Menthe Fraiche (Heeley), Geranium Pour Monsieur (Frederic Malle), Aqua Allegoria Herba Fresca (Guerlain)
stemone

Stemone

Còn được gọi là chất oxime từ lá, Stemone là một chất điều chỉnh tuyệt vời giúp tăng cường và hiện đại hóa các nốt hương xanh. Nó thường được sử dụng với gamma octalactone để tạo lại một nốt nhạc. Mạnh mẽ, sử dụng tiết kiệm.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hương xanh, gỗ, hoa diên vĩ, dừa, Hedione, Iso-E-Super
 • Có mặt trong: Premier Figuier (L’Artisan Parfumeur), Premier Figuier Extreme (L’Artisan Parfumeur), Philosykos (Diptyque)
dau-tay

Dâu tây

Hương thơm của dâu tây không thể được chiết xuất tự nhiên, đây là chất thơm aldehyde c16 rất gợi nhớ đến dâu tây. Sử dụng lên đến 15%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài, hoa cam, hoa huệ, vani, benzoin, đào, dừa, trầm hương, tuyết tùng, gỗ đàn hương
 • Có mặt trong: Daisy (Marc Jacobs), Miss Dior Cherie (Dior), Miss Charming (Juliette Has A Gun), Wild (Ralph Lauren), Hanae Mori (Hanae Mori), Valentina (Valentino), Ambre a Sade (Nez a Nez), Bubblegum Sang trọng (Heeley)
Tra

Trà

Trong nước hoa, ghi chú của trà thường là trừu tượng – sự pha trộn giữa các thành phần tự nhiên và tổng hợp mô phỏng “khái niệm về trà” hơn là mùi hương chính xác. Sự pha trộn này là một mùi hương trà tinh tế nhẹ nhàng, hương hoa, cam quýt và thảo mộc.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa hồng, hoa nhài, osmanthus, hoa cam, bạch đậu khấu, hạt tiêu, gừng, gỗ, xạ hương
 • Có mặt trong: Eau Parfumée au Thé Vert (Bulgari), CkOne (Calvin Klein), Trà xanh (L’Occitane), Thé pour un Été (L’Artisan Parfumeur)
xa-huong

Xạ hương

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam bergamot, hoa oải hương, chanh
 • Có mặt trong: Azzaro Pour Homme (Azzaro), Kouros (YSL)
dau-tonka

Đậu Tonka

Đậu Tonka là nguyên liệu làm nước hoa rất phổ biến không thể thiếu trong gia đình phương đông. Giống như vani và benzoin, đậu tonka được sử dụng để thêm vị ngọt, sâu và ấm cho hương thơm. 

Mùi hương ngọt ngào, say đắm của nó gợi nhớ đến vani với một chút hương hạnh nhân, quế và đinh hương. Sử dụng tối đa 2%, một chút đi một chặng đường dài.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hổ phách, hoắc hương, gỗ đàn hương, hoa hồng, chanh, hoa oải hương
 • Có mặt trong: Angel (Thierry Mugler), Lolita Lempicka (Lolita Lempicka), Le Male (Jean Paul Gaultier), Addict (Dior)

Hoa huệ

Hoa huệ là một loài hoa có hương thơm đặc biệt, gợi cảm khiến nó trở nên phân cực. Mùi hương gợi nhớ đến hương hoa ngọt ngào và làn da ấm áp. 

Mặc dù tên gọi, hoa huệ không liên quan đến hoa hồng, mà thuộc về lớp hoa trắng với hoa nhài và hoa cam. Hoa tàn tỏa sáng khi kết hợp với các thành phần phong phú khác như hoa trắng, trái cây ngọt, vani và dừa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa nhài, hoa cam tuyệt đối, đào, dừa, quýt, hổ phách, vani, cỏ vetiver
 • Có mặt trong: Fracas (Robert Piguet), Carnal Flower (Frederic Malle), Tubereuse Criminelle (Serge Lutens)
vanilla

Vani

Giống như benzoin và đậu tonka, vani được sử dụng để làm mịn các cạnh thô, thêm vị ngọt, sâu và ấm cho hương thơm. Nó là một thành phần rất phổ biến và linh hoạt trong nước hoa.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hương, gỗ, nước hoa phương đông
 • Có mặt trong: Un Bois Vanille (Serge Lutens), Tobacco Vanille (Tom Ford), Eau Duelle (Diptyque), Vanille 44 (Le Labo), Shalimar (Guerlain)
co-vetiver

Cỏ vetiver

Tinh dầu cỏ Vetiver được lấy từ rễ cây đã phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Mùi hương của nó, ban đầu giống như đất, gỗ và rễ, ngày càng trở nên ngọt ngào, và hơi có hoa, giống như màu tím. 

Cỏ Vetiver được sử dụng trên tất cả các họ nước hoa vì mùi hương độc đáo cũng như đặc tính cố định của nó. Sử dụng lên đến 8%.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: cam quýt, cây sồi, vani, gỗ đàn hương, hoắc hương, hoa hồng, hoa huệ, tiêu đen, tiêu hồng, da thuộc
 • Có mặt trong: Vetiver (Guerlain), Vetiver xám (Tom Ford), Caleche (Hermes), No. 5 (Chanel), Opium (YSL), Vetiver 46 (Le Labo)
la-violet

Lá hoa Violet

Lá violet tuyệt đối khác xa với hương thơm ngào ngạt của hoa violet. Mùi hương khá xanh, giống như mùi của cỏ cắt với một sắc thái dưa chuột tinh tế. 

Lá violet thường được tìm thấy trong hương thơm nam tính vì nó có màu xanh lá cây, tươi mát như dưa chuột.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: hoa oải hương, hoa hồng, cây sồi, cây hoắc hương, hổ phách, cam quýt, xạ hương, gỗ
 • Có mặt trong: Fahrenheit (Dior), Eau de Cartier (Cartier), Balenciaga Paris (Balenciaga), La Violette (Annick Goutal)

Ngọc lan tây

Ngọc lan tây được gọi là “hoa nhài của người nghèo” vì có mùi hương tương tự và giá thành thấp hơn. Nhưng Ngọc lan tây là một loài hoa phức tạp và linh hoạt, nó rất tuyệt theo đúng nghĩa của nó. 

Hương thơm khác thường và đa diện thêm hương hoa phong phú với lớp hương đầu tươi sáng, thanh tao. Ngọc lan tây có hương trái cây, phần trên cùng màu xanh tươi của mùa đông, hương hoa ngọt ngào và lớp da khô ấm áp có thể làm mềm và tương phản với các thành phần cơ bản mạnh mẽ hơn.

 • Thường Kết hợp với các thành phần nước hoa khác như: jasmine grandiflorum, hoa, trái cây, đào, hoa cam, neroli
 • Có mặt trong: Chanel số 5 (Chanel), Chanel số 19 (Chanel), Ysatis (Givenchy), Nahema (Guerlain)

You may also like

Để lại nhận xét