beauty tips, trends, and reviews

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VITAMIN C ( P2 )

0

[QUẢNG CÁO] Deals mỹ phẩm của tuần 16/4 đến 22/4

Like/+1 để khích lệ :-):

Chào mọi người,

Ở bài viết lần này mình sẽ đi vào phân tích chi tiết hơn về Vitamin C trong mỹ phẩm và hiểu rõ nhất về bản chất của nó. Tuy Vitamin C là thành phần thông dụng trong các sản phẩm skincare nên chúng ta phải thấu hiểu hết về nó. Từ cách bảo quản, công dụng riêng biệt, phản ứng phụ và cách phòng ngừa…

 

Nào, bắt đầu thôi…

 VITAMIN C TRONG BẢNG THÀNH PHẦN SẢN PHẨM :

Vitamin C là tên gọi chung và có nhiều dạng khác nhau, trong đó có :

  1. L- Ascorbis Acid
  2. sodium ascorbyl phosphate
  3. ascorbyl palmitate
  4. tetrahexyldecyl ascorbate
  5. magnesium ascorbyl phosphate
  6. ascorbyl glucoside

Và tiếp theo chúng ta sẽ phân tích kỉ hơn từng loại để biết được công dụng của chúng như thế nào.

1.L-ascorbis Acid : Nói nôm na là dạng tinh khiết nhất của vitamin C.Hay xuất hiện trên vỏ hộp với nồng độ được ghi nhận là dao động trong khoảng 5-25%.

Một yếu tố quan trọng khác của LAA, không nên bỏ sót, đó là độ pH của sản phẩm.

Pure Vitamin C 21.5 Advanced Serum
L-AA rất khó tính và chỉ hoạt động ở đa có độ pH thấp, nên khi pH cao một chút, sẽ xảy ra sự không ổn định, thậm chí kém chất lượng, và tệ nhất là không còn tí tác dụng nào cả. Nếu chọn một serum có chứa L-AA với nồng độ cao và pH thấp, nghĩa là khả năng bị kích ứng da, nổi mẩn đỏ sẽ tăng lên.

Đôi khi, thành phần trên bao bì, nhà sản xuất chỉ ghi ‘Ascorbic Acid’. Đó cũng là L-ascorbic acid.

Nhìn chung, L-AA có vẻ chiếm ưu thế và chiến thắng khi nói về vitamin C trong thẩm mỹ da. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy: ngoài việc dễ gây kích ứng da và mất hiệu quả do môi trường, L-AA thực sự là nhà vô địch trong việc loại bỏ các gốc tự do, làm sáng, giảm nếp nhăn, điều trị thâm nám.

2. Sodium Ascorbyl Phosphate ( SAP )

– SAP là số 1 trong nhóm dẫn xuất của vitamin C trong việc hoạt động ổn định. Ổn định thế nào? SAP có thể giữ được tối thiểu 24 tháng, trong một bình kín, ở nhiệt độ 25 độ C (quá tuyệt!)
– SAP có thêm tính năng trị mụn, thẩm thấu tốt, và dịu nhẹ cho da.

Vitamin C serum 22 by serumtologie Anti Aging*

Công dụngVitamin C sáng da, mờ vết thâm và chống lão hóa,Có nhiều thành phần tự nhiên và hữu cơ, nhẹ nhàng trên da & sẽ không gây kích ứng.  Da nhạy cảm, dễ bị mụn trứng cá và lão hóa có thể sử dụng.
( Tuy nhiên, vì là một chất mới, nên các nghiên cứu còn quá ít ỏi và không có nhiều số liệu đối chứng hiệu quả )

3. Ascorbyl Palmitate :

Đứng đầu danh sách thay thế cho L-AA là Ascorbyl palmitate (AP) là một acid béo được ester hóa từ Acid Ascorbic. Vì là một acid béo, nên nó tan trong dầu chứ không tan trong nước như L-AA, điều đó có nghĩa là khả năng thấm sâu vào mô dưới da kém hẳn đi so với L-AA.

Vitamin C Serum with Ascorbic Acid and Ascorbyl Palmitate

Công dụng : Ngăn ngừa những tổn hại do ánh nắng với Serum C của Rococo với Ascorbyl Palmitate và Ascorbic Acid. Các lợi ích bổ sung bao gồm tăng sản xuất collagen dẫn đến da săn chắc hơn và trẻ hơn cũng như giảm các đốm nắng đỏ và nâu. Bảo vệ làn da của bạn chống lại các tia tử ngoại có hại của mặt trời với serum hoạt động kép của Rococo làm khô nhanh và rõ ràng trong khi tạo ra một rào cản mạnh mẽ và hiệu chỉnh sắc tố. Công thức đặc biệt của Rococo bao gồm rất nhiều lợi ích của việc chăm sóc da trong một huyết thanh mịn màng và mịn màng – cần thiết cho tất cả các loại da.

Lợi ích
• Giảm sự xuất hiện của đốm nâu và đỏ do ánh nắng mặt trời và môi trường.
• Làm cho kem chống nắng hiệu quả hơn bằng cách tăng cường bảo vệ da chống lại sự phơi nhiễm tia cực tím.
• Làm cho da săn chắc bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen lành mạnh.

4. Tetrahexyldecyl ascorbate:

THDA là vitamin C tan trong dầu và chính nhờ đặc tính này mà nó có thể thẩm thẩu vô da tốt hơn các dạng C tan trong nước. THDA cũng bền vững (lên tới 1 năm) và ít gây kích ứng cho da hơn là LAA. Nhưng ngược lại với AA2G, em này lại khá ít xuất hiện trong các sản phẩm thương mại trên thị trường. Với nồng độ 7% thì khả năng chống oxi hóa và kích thích collagen tương đương với LAA/MAP, nhưng tác dụng làm trắng sáng thì không thấy tài liệu nào đề cập tới. Một điểm cộng cho THDA là em nó khá hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tia UV và ít bị oxi hóa khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Vì là thành phần tan trong dầu nên không có pH cụ thể, tùy hứng theo pH của moisturizer, từ 5.5-6.5. Mọi người có thể dùng THDA cho vùng mắt. một vùng khá nhạy cảm, rất ổn.

5. Magnesium Ascorbyl Phosphate

Sau Ascorbyl palmitate là Magnesium ascorbyl phosphate (MAP), là một dẫn xuất tan trong nước, nên MAP hơn hẳn đàn chị AP trong việc thẩm thấu vào da. Trong vài nghiên cứu đơn lẻ, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, MAP tác động trên da một cách nhẹ nhàng, ổn định ở nồng độ thấp + pH trung tính. Nhưng khả năng tác động sâu trên da và loại bỏ các gốc tự do gây hại MAP vẫn không thể sánh được với L-AA (tức là, MAP ổn định, dễ sử dụng, ít kích ứng, nhưng không hiệu quả bằng L-AA).

The Ordinary Magnesium Ascorbyl Phosphate 10%*

Công dụng : 

  •  Làm sáng da và giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa. Cải thiện các đường nhăn, nếp nhăn, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp da mịn và rạng rỡ hơn
  • Không chứa paraben, sulfat, dầu khoáng, methylchloroisothiazolinone, methylisothiazolinone, dầu động vật, benzalkonium chloride, thuốc nhuộm than đá, formaldehyde, thuỷ ngân, oxybenzone.

MAP dịu nhẹ và bền vững hơn LAA rất nhiều, lên tới 6 tháng thay vì chỉ có 2 tuần như LAA (trong điều kiện không có chất bảo quản hay các stabilizers). pH lý tưởng là 6.5, có thể dao động trong khoảng 6-7 cũng được. MAP có tác dụng chống oxi hóa tương đương với LAA ở nồng độ 3%. 5% sẽ kích thích việc tái tạo collagen cho da, tác dụng cũng ngang ngửa với LAA luôn.

6. Ascorbyl Glucoside : AA2G

Là một dạng C rất phổ biến trong các sản phẩm làm đều màu da và mờ vết thâm trên thị trường hiện nay. Rất nhiều hãng mỹ phẩm dùng em này là key ingredient trong sản phẩm của họ, có thể kể ra hàng loạt các hãng danh tiếng như Estée Lauder, Lancôme, Clinique, Philosophy, Dr.Ci:Labo, Kose, … bởi em nó là một vitamin C thế hệ mới áp dụng công nghệ enzyme do một công ty Nhật sáng chế.

The Ordinary Ascorbyl Glucoside Solution 12%*

DIY em này có thể khá chua vì bản thân em nó mang tính axit nhưng lại chỉ bền vững ở pH từ 5-7. Khi bôi lên da, AA2G sẽ phân hủy thành LAA mà với nồng độ 2% thì có thể coi em nó có tác dụng chống oxi hóa và kích thích collagen ngang ngửa với LAA/MAP. Còn về làm trắng sáng da thì tớ nghĩ là AA2G không bằng LAA/MAP đâu.

Qua bài viết này, mình mong sẽ giúp một ít gì đó cho mọi người có thể chọn được loại Vitamin C phù hợp với da. Song đó, hiểu rõ được công dụng của Vitamin C mang lại cho làn da chúng ta.

( * Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, đại diện cho nhánh Vitamin C )

 

Like/+1 để khích lệ :-):

Bình luận / Hỏi & Đáp:

Hãy là người đầu tiên bình luận

avatar
  Subscribe  
Nhận thông báo: