beauty tips, trends, and reviews

Mọi điều bạn nên biết về AHA & BHA (Phần 2)

7
Like/+1 để khích lệ :-):

AHA/BHA: Breakout và Purging

AHA/BHA & Breakout

Khi nhắc đến AHA & BHA, mà trong tiếng việt được gọi bằng cái tên hầm hố là tẩy tế bào chết hóa học” và những bạn chưa từng dùng hoặc mới làm quen thường lo sợ rằng AHA/BHA có quá mạnh với da và làm cho bạn kích ứng hay không?

Lưu ý: Bài viết này có 2 phần. Bạn đang đọc phần 2. Phần 1 đọc ở đây: Mọi điều bạn nên biết về AHA & BHA (Phần 1)

Thứ nhất, những bạn có cơ địa dị ứng với aspirin (acetylsalicylate hay acetylsalicylic acid) không nên sử dụng sản phẩm có chứa salicylic acid (beta hydroxy acid – BHA).

aspirin-co-phong-ngua-duoc-ung-thu

Nói đến đây có thể bạn thấy cái tên Aspirin hơi quen quen! Đây là loại thuốc khá quen thuộc trong mỗi gia đình với tác dụng kháng viêm, hạ sốt, giảm đau rất hiệu quả. Aspirin là một dẫn xuất của acid salicylic (BHA).

*** Sản phẩm Resist Daily Smoothing Treatment với 5% AHA của Paula’s Choice có chứa 1 lượng rất nhỏ BHA (khoảng 0.5%) nhằm hỗ trợ cho AHA thẩm thấu sâu hơn. Do đó, các bạn cơ địa kích ứng BHA cũng né AHA 5% Paula’s choice luôn nhé!

paulaschoice_resistdailysmoothingtreatment_900x900

===> Điều này cũng giải thích luôn vì sao ở bài trước An có nói nồng độ tốt nhất để AHA hoạt động trên da là 8-10% nhưng Paula’s Choice vẫn cho ra đời loại 5%. Bởi vì họ đã thêm thành phần BHA vào hỗ trợ, tất nhiên vẫn hoàn toàn bảo đảm về tác dụng giữa hai hoạt chất không kị nhau, không tăng kích ứng cho người dùng!

Thứ hai, bạn cần phân biệt giữa kích ứng (Breakout) và đẩy mụn (Purging)

Kích ứng là da của bạn thực sự mẫn cảm với thành phần có trong sản phẩm. Thường một sản phẩm dùng ngoài ra sẽ cho bạn biết da bạn có kích ứng hay không trong vòng trung bình 1 tuần. Thậm chí đối với những bạn da “nhạy”, tức là da bạn có độ mẫn cảm cao hơn bình thường gọi nôm na là da nhạy cảm, thì còn sớm hơn. Có những người dùng sản phẩm chỉ sau một đêm đã có dấu hiệu kích ứng!

pimples

Vậy, dấu hiệu kích ứng/dị ứng là gì?

  • Trường hợp 1: Nếu da bạn xuất hiện những nốt đỏ li ti và ngứa ngáy, có thể hơi rát một chút nữa.

=> Rát chứ không phải châm chít, người mới dùng AHA/BHA có thể xuất hiện tình trạng da châm chít là do sản phẩm đang thẩm thấu vào da. Cảm giác này sẽ giảm dần trong vòng vài phút và dần dần sẽ không còn nữa ở những lần sau, hoặc có thể khi bạn ngưng sử dụng sản phẩm chứa AHA/BHA một thời gian và bắt đầu dùng trở lại cũng có thể sẽ bị.

my-skin-ravaged-allergic-reaction-after-facial-experience-day-9-1452871421571

  • Trường hợp 2: Nếu bạn bị nổi mụn ở những khu vực mà trước đây chưa từng nổi, hoặc trước khi dùng không có mụn ẩn. 

=> Cách xác định này không được chính xác cho lắm vì thú thật An não cá vàng không thể nhớ được từ lúc dậy thì đến giờ có nơi nào trên mặt chưa bị nổi!? Và nó còn phụ thuộc vào việc bạn xác định mụn ẩn nơi đó có chính xác không nữa. Nên vế nhận diện này An chỉ xem như là một khía cạnh bổ sung để kết luận bạn có dị ứng/kích ứng hay không!

bestie-dep-200-20160215160827
Tạm ngừng sản phẩm một thời gian và bắt đầu dùng lại để chắc chắn da có thực sự kích ứng sản phẩm hay không

Cả hai trường hợp 1&2 đều cần xác định đúng và chính xác để tránh kéo dài dùng sản phẩm làm da kích ứng nặng hơn, sẽ khó xử lý hơn.

Bởi vì AHA/BHA có tác dụng thực sự tốt cho da nên An nghĩ bạn “thử lại” bằng cách tiếp tục dùng sản phẩm trong vài ngày nữa để chắc chắn những dấu hiệu trên không phải do ngẫu nhiên hay do sản phẩm nào khác.

Hoặc bạn có thể tạm ngừng sản phẩm một thời gian để da hồi phục lại như ban đầu. Khi đó, bạn dùng lại sản phẩm xem dấu hiệu kia có xuất hiện nữa hay không. Nếu có, bạn nên dừng luôn và chuyển sang một loại khác.

  • Trường hợp 3: Nếu da bạn thấy hơi nóng, ửng đỏ, ngứa ngáy, châm chít nhưng không bị nổi mụn li ti.

=> Đây có thể là do da bạn chưa quen với sản phẩm. Hiện tượng này thường thấy với những bạn mới dùng lần đầu với nồng độ AHA/BHA quá cao hoặc do da yếu, chưa quen với AHA/BHA. Lúc này bạn nên tạm ngưng sản phẩm (để da phục hồi lại ban đầu) và tiếp tục dùng trở lại với tần suất dùng ít hơn, giãn ngày ra không dùng với tần suất cao như trước hoặc là đổi sang loại có nồng độ thấp hơn; mục đích là để da quen dần với AHA/BHA thì hiện tượng sẽ giảm hay không còn nữa.

AHA/BHA & Purging

Purging hiểu nôm na là đẩy mụn ẩn lên trên bề mặt da. Kể từ lúc bạn bắt đầu sử dụng sản phẩm tấy tế bào chết dạng hóa học chứa AHA/BHA cho đến lúc xảy ra quá trình Purging dài hay ngắn ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian này có thể là sau 2 tuần, thậm chí 1-2 tháng hoặc lâu hơn.

skincare1

Rất nhiều bạn dùng AHA/BHA mà không hề tìm hiểu và khi da bước vào giai đoạn purging thì rất hoảng loạn! An cũng giải thích luôn là AHA/BHA được dùng ở nồng độ an toàn cho da bạn, tác dụng chậm rãi và phụ thuộc vào cách bạn xây dựng routine, cơ địa của bạn và còn lối sinh hoạt của bạn nữa chứ AHA/BHA không phải thuốc tiên. Ai đó nghe AHA/BHA dùng để TRỊ MỤN, nên mong là bôi lên mụn biến mất trong tích tắc – Đây là điều không thể!

Với mụn ẩn dưới da, purging đẩy mụn lên trên bề mặt nên khi nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy da mình “xấu xí” hơn một tẹo vì mặt tự dưng lộ mụn hơn mà 😀 ! Mụn purging có thể là mụn đầu trắng, mụn đỏ, có mủ hoặc không, có thể sưng to nữa. Chứ không nhất thiết phải là mụn giống nhau! 

mun-an
Mụn ẩn dưới da sẽ được đẩy lên trên bề mặt khi bạn dùng AHA/BHA

An khuyên bạn nên tận hưởng giai đoạn này, da bạn đang “sạch hơn”. Rõ ràng nhất là bề mặt da sẽ mịn hơn, lỗ chân lông thông thoáng, da giảm tiết dầu. Vậy thì thay vì ngồi vò đầu bức tai ngắm mụn trước gương, hãy ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, chăm sóc da đúng cách để mụn nhanh gom cồi và không để thâm bạn nhé.

Vì sao dùng sản phẩm có AHA/BHA lại bị Purging?

Thậm chí có lần An nhận được câu hỏi là: “Có cách nào để dùng AHA/BHA mà không bị puring hay không?” Vậy bạn nên biết nguyên nhân purging là do BHA/AHA đang thực hiện nhiệm vụ loại bỏ những tế bào chết trên da của bạn, đồng thời đẩy ra tất cả các chất bụi bẩn, bã nhờn sâu trong lỗ chân lông mà không có bất cứ loại scrub truyền thống nào làm được cả!

original
Đừng hoảng loạn khi da bạn bước vào giai đoạn purging nhé!

Giai đoạn purging thường sẽ kéo dài khoảng 2-6 tuần và có thể ngắn hoặc dài hơn. Thậm chí còn xảy ra từng đợt nữa, tức là bạn purging xong da có vẻ ổn lại thì lại tiếp tục có mụn. Hiện tượng này phụ thuộc vào mụn ẩn của bạn ăn sâu ra sao, trong thời gian dùng AHA/BHA bạn vẫn có thể lên mụn (do ăn uống, sinh hoạt, chu kỳ…) và điều này cũng hoàn toàn bình thường. Hãy dành cho 3 tháng để xem sự thay đổi của da bạn và quyết định có nên dùng tiếp tục hay không nhé!

Purging có tốt cho da không?

Nhiều bạn hỏi An câu này lắm, và cũng có nhiều bạn không đủ kiên nhẫn cho quá trình purging. An hiểu cảm giác da đang trông rất ổn, chỉ là sờ lên thấy cộm cộm rồi dùng AHA/BHA thì mụn lại lan tràn khắp nơi, kinh khủng quá đúng không!? Như ác mộng ấy!

acnel

Bạn cứ nghĩ nếu da bạn có mụn ẩn, nó sẽ cứ ở đó hoài và da chúng ta như ngôi nhà của mụn ấy! Lâu ngày cồi mụn cứ an vị trên đó và mặt bạn cứ sần sùi. Một số trường hợp mụn lộm cộm giữa chừng trên da, trồi lên một tí rồi nằm đó. Nó sẽ không bao giờ từ bỏ làn da xinh đẹp của bạn đâu! Mà cồi mụn còn có thể ăn luồng, gây viêm da, chờ thời cơ bùng cháy lên nữa.

Vậy thì tại sao bạn không chủ động đuổi chúng đi? AHA/BHA như những vệ sĩ đắc lực đuổi cổ bọn mụn đáng ghét này. Nếu bạn đang có mụn sẵn, AHA/BHA giúp đẩy nhanh quá trình chín, kháng viêm cho mụn còn mụn ẩn thì bị đẩy lên trên xử lý sẽ dễ dàng hơn. Nên khi bạn bắt đầu purging, hãy có một niềm tin mãnh liệt là sau giai đoạn này da bạn sẽ ổn hơn rất nhiều đấy!

Like/+1 để khích lệ :-):
Subscribe
Nhận thông báo:
guest
7 Comments
mới nhất
cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Anonymous | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comment</span>
Anonymous | 1 comment
August 22, 2019 11:17 pm

cho mình hỏi là mình chỉ đang sử dụng serum và kem dưỡng có BHA mà k dùng toner có đc k an? mình sử dụng dc hơn 2 tuần và đang bị lên mụn rất nhiều

Vinh | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comment</span>
Vinh | 1 comment
March 14, 2019 7:16 am

E đang dùng AHA nhưng hiện tại giống như nó đang bong da phần quanh miệng và hai bên má, v đó có phải là tác dụng phụ không ạ??

Phạm quốc phú | <span class="wpdiscuz-comment-count">2 comment</span>
Phạm quốc phú | 2 comment
April 19, 2020 9:29 pm
Reply to  Vinh

Da thiếu nước đấy bạn
Cần cấp nước bằng các sp dưỡng ẩm

Anonymous | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comment</span>
Anonymous | 1 comment
September 24, 2020 8:41 pm
Reply to  Vinh

Giống mình nek nhưng ko bit nên tiếp tục sài ko

Uyên | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comment</span>
Uyên | 1 comment
October 21, 2018 10:07 pm

An ơi cho mình hỏi, mình sử dụng the ordinary 5% , da không bị châm chít ngứa hay đỏ mà bắt đầu nổi mụn lên là do break out hay purging vậy ?

Thu | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comment</span>
Thu | 1 comment
December 18, 2018 10:32 am
Reply to  Uyên

bạn giống mình nề mà nổi 3 cục mụn to như mụn bọc ở nơi chưa từng bị mụn, da mình dry sensitive 🙁

Phạm quốc phú | <span class="wpdiscuz-comment-count">2 comment</span>
Phạm quốc phú | 2 comment
April 19, 2020 9:29 pm
Reply to  Uyên

Đang đẩy mụn đấy bạn ko sao đâu

0
Thắc mắc hoặc Bình luận?x
()
x