Home Chăm sóc môi Hãy hiểu rõ và lựa chọn loại BHA đúng cho bạn

Phong trào sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học (chemical exfoliants) rộ lên trong thời gian gần đây và có nhiều phản hồi trái chiều về lợi ích thực sự của BHA dành cho da. Vậy trong bài viết này, An sẽ đề cập đến việc lựa chọn sản phẩm BHA thích hợp và chỉ tập trung vào hãng Paula’s Choice nhé 

Vì thực sự, việc lựa chọn loại sản phẩm BHA thích hợp sẽ giúp bạn rất nhiều để cải thiện làn da vì mỗi loại sản phẩm thuộc từng dòng sẽ dành cho từng đặc điểm da khác nhau và trong 1 dòng còn có nhiều dạng kết cấu (dòng Skin Perfecting là ví dụ) mà bạn cần cân nhắc và chọn loại nào thực sự dành cho bạn. Không phải loại này tốt thì loại kia không tốt mà chỉ là bạn cần chọn loại thích hợp nhất để đạt hiệu quả cao nhất! Thế thôi, như tìm câu trả lời đúng nhất cho một bài toán đó mà ^^.

BHA là gì?


BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid, còn được biết đến là Salicylic Acid- Một thành phần đa công dụng cho da mà nổi trội nhất là khả năng tan trong dầu nên vì thế giúp tẩy tế bào chết sâu trong tận lỗ chân lông mà đa số các loại tẩy tế bào chết khác không làm được.

Vì thế, BHA cực kỳ thích hợp cho những cô nàng da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu – tức là những làn da chứa dầu và thường gặp vấn đề với lỗ chân lông (tắt nghẽn lỗ chân lông, lỗ chân lông to, sợi bã nhờn…).

Quá trình turn-over của da được thực hiện trung bình mỗi 28-30 ngày, tức là da bạn liên tục tái tạo đồng thời đào thải tế bào, những tế bào chết sẽ được loại bỏ ra và quá trình này càng ngày càng chậm đi theo độ tuổi càng cao. Đó chính là vì sao làn da trẻ em luôn mềm mịn và phục hồi vết thương rất nhanh do quá trình này luôn được thực hiện rất tốt. Nếu không can thiệp để giúp loại bỏ tế bào chết trên da, sẽ tạo lớp sừng sần sùi trên da, đánh mất đi vẻ sáng mịn cho da.

Tại sao lại chọn BHA để tẩy tế bào chết

Bạn cần phải tẩy tế bào chết để có làn da khỏe mạnh và mịn màng, điều này là không bàn cãi! Nhưng bạn cần lựa chọn loại phù hợp, đầu tiên là loại tẩy tế bào chết nào!?

Tẩy tế bào chết có 2 loại là cơ học và hóa học: cơ học là tẩy tế bào chết dạng kỳ, dạng lột (peel) hay dạng sản phẩm chứa cát, muốn… nói chung những chất cọ xát để lấy đi tế bào chết mà vô hình chung gây tổn thương trầy xát cho da! Tẩy tế bào chết hóa học là sử dụng những hoạt chất tẩy tế bào chất như AHA hay BHA dưới dạng leave-on (không rửa lại).

Sau thời gian dùng và nhận thấy sự thay đổi, An khuyên bạn nên dùng tẩy tế bào chết hóa học nếu muốn da khỏe mạnh và tác dụng lâu dài cho da.

Chọn BHA nếu:

 • Bạn có da dầu hay da hỗn hợp thiên dầu. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là tình trạng lỗ chân lông to, sợi bã nhờn, tiết nhiều dầu…
 • Bạn có mụn và đang đau đầu với mụn đặc biệt là mụn ẩn, sợi bã nhờn, mụn bọc, mụn viêm…
 • Bạn muốn kiểm soát tình trạng mụn của da và da giảm mẫn cảm, sưng đỏ khi có mụn
 • Bạn thực sự dành thời gian chăm sóc da và hoàn toàn xem trọng việc dùng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da.
 • Bạn muốn đẩy mụn lên trên bề mặt da để dễ dàng “xử lý” bọn cứng đầu!!!

Không nên, nếu bạn chưa biết dưỡng da đúng cách, chưa dùng kem chống nắng hàng ngày và chưa chuẩn bị tinh thần cho cuộc cách mạng về da (nhất là bước đẩy mụn, sẽ dễ để lại hậu quả như thâm, sẹo rỗ nếu bạn lơ là không chăm sóc).

An chọn Paula’s Choice (PC) vì những sản phẩm của hãng thực sự có công thức rất tốt và chia làm nhiều dòng phù hợp với từng loại da, hoàn toàn không thử nghiệm trên động vật (Yeah, điều này làm PC rất được xem trọng trên thế giới :D), mọi sản phẩm đều dựa trên nghiên cứu và căn cứ khoa học.

Sản phẩm chứa BHA có mặt rất lâu rồi, và thậm chí trước đây bạn đã dùng nhưng không hề hay biết. Đến khi PC xuất hiện thì hoạt chất này mới thực sự sáng lên trong thế giới skincare :-).

Các sản phẩm chứa BHA của Paula’s Choice

PC có rất rất nhiều sản phẩm chứa BHA nên An sẽ đề cập đến dạng sản phẩm có công dụng tẩy tế bào chết đơn thuần nhé và xếp theo nhóm dựa vào nồng độ % BHA trong sản phẩm vì đây là điều bạn cần chú ý khi lựa chọn nhé!

Nồng độ BHA 1%
 • Skin Perfecting 1% BHA Gel : phù hợp với da thường, da hỗn hợp dầu và da dầu
 • Calm 1% BHA Lotion : phù hợp với mọi loại da, đặc biệt da cực kỳ nhạy cảm
 • Skin Perfecting 1% BHA Lotion: dùng cho da nhạy cảm cấp độ nặng, rosacea

Đọc 1 số bài phân loại cũ thì PC có 1% BHA Lotion dòng Skin Perfecting nữa nhưng hiện nay trên website PC đã không còn nữa nên có lẽ đã bị khai tử thay thế bằng Calm 

Nồng độ BHA 2%

Dòng Skin Perfecting: Đặc điểm dòng này là dành cho mọi loại da và chuyên về tẩy tế bào chết. BHA 2% gồm 3 loại như sau:

 • 2% BHA Liquid:  phù hợp với mọi loại da
 • 2% BHA Lotion: phù hợp mọi loại da nhưng hoạt động tốt nhất cho da thường đến khô
 • 2% BHA Gel: phù hợp với da thường, da hỗn hợp dầu và da dầu

Dòng Clear Blemish Control: Dòng chuyên dành cho da mụn nên các bạn hoàn toàn yên tâm về độ dịu nhẹ cho da, dùng cũng ít châm chích hơn và còn giảm mẩn đỏ, sưng viêm cho mụn nữa.

 • Clear Regular Strength Anti-Redness Exfoliating Solution With 2% Salicylic Acid:   phù hợp với mọi loại da. An đã từng review ở đây: https://dailybeautytalk.com/paulas-choice-clear-regular-strength-anti-redness-exfoliating-solution/
 • Clear Extra Strength Anti-Redness Exfoliating Solution With 2% Salicylic Acid: phù hợp với mọi loại da

Dòng Resist: Dòng chuyên trị vấn đề lão hóa nên không hề bất ngờ khi các sản phẩm trong dòng này chứa rất nhiều thành phần antioxidant.

 • Resist Daily Pore-Refining Treatment 2% BHA: phù hợp với da thường, da hỗn hợp dầu và da dầu

Nồng độ BHA 4%

 • Resist Weekly Retexturizing Foam 4% BHA: phù hợp với da thường, da hỗn hợp dầu và da dầu

Ngoài ra còn có những sản phẩm chứa BHA dưới dạng đặc trị (treatment) mà bạn có thể lựa chọn để bổ sung vào routine như:

 • Resist BHA 9: tập trung giải quyết những vấn đề ở những vùng da nhỏ cần điều trị
 • Clear Acne Body Spray: chứa thành phần BHA dưới dạng chai xịt, công dụng chính là trị mụn cơ thể và làm sáng da.
 • RESIST Weightless 2% BHA Body Treatment: tương tự như loại xịt dòng Clear nhưng dưới dạng kem bôi.

Lựa chọn sản phẩm BHA phù hợp dành cho bạn: để lựa chọn sản phẩm BHA phù hợp bạn cần đi qua 2 bước, đầu tiên là nhận biết nhu cầu làn da bạn như thế nào chọn nồng độ thích hợp để sử dụng tương ứng và hai là lựa chọn kết cấu do bà Paula đã cố công tạo ra rất nhiều sản phẩm có kết cấu khác nhau để hợp với nhu cầu từng loại da :).

1. Lựa chọn nồng độ BHA thích hợp với da bạn

Lựa chọn sản phẩm có nồng độ BHA hợp lý vừa giúp sản phẩm phát huy hiệu quả sử dụng đồng thời còn giúp bạn hạn chế những vấn đề không đáng có như da kích ứng, mẩn ngứa…

Có 3 mức nồng độ BHA là 1%, 2% và 4% để bạn lựa chọn dùng và tất nhiên là nên đi từ thấp lên cao nhé  Để da làm quen và đồng thời cải thiện từ từ làn da, chăm sóc da cần sự kiên nhẫn nhé :D.

 • Nồng độ 1% BHA: sẽ rất lý tưởng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc cực kỳ nhạy cảm. Ngoài ra, nếu bạn lần đầu sử dụng BHA và cẩn thận, muốn da có thời gian làm quen với chất mới.
 • Nồng độ 2% BHA: Đây là nồng độ BHA hoàn hảo trong 1 sản phẩm dưới dạng exfoliant để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất cho da. Chính vì thế, bạn có thể thấy là hãng đã đưa ra rất nhiều dạng kết cấu cho sản phẩm nồng độ 2% BHA để lựa chọn. Nếu bạn cần một sản phẩm dùng thấy hiệu quả ngay (còn gọi là “đánh đâu trúng đó” haha) thì cứ nhắm 2% nhé, ngoài ra dùng từ 2% trở lên có thể bạn sẽ thấy hơi châm chít một chút xíu khi mới dùng (trường hợp này cũng có thể xảy ra với 1% nhưng ít hơn  ).
 • Nồng độ 4% BHA: cao nhất nên tần suất dùng cho sản phẩm là 1-2 lần/ tuần thôi. Dành cho những bạn không có nhiều thời gian chăm sóc da (vì 1-2% là bạn dùng mỗi ngày nhé  ) hoặc da không có nhiều vấn đề.

2. Lựa chọn kết cấu BHA thích hợp với da bạn

Kết cấu sản phẩm góp phần quan trọng để bảo đảm sản phẩm hợp với da bạn. An ví dụ điển hình nếu da dầu sẽ yêu thích loại sản phẩm kết cấu nhẹ, thấm nhanh, không nhờn rít còn da khô lại thích loại có độ ẩm sau khi apply :).

Các sản phẩm dạng exfoliant thường đều dùng được cho mọi loại da! Nhưng hãng thường khuyên bạn nên dùng loại nào, tức là đối với làn da nào thì đạt hiệu quả cao nhất, đây mới là mấu chốt để lựa chọn!

BHA dòng Skin Perfecting: 

Dạng liquid: là dạng lỏng gần như nước, đạt độ thẩm thấu cao, đạt hiệu quả cao đối với mọi loại da nên không nghi ngờ đây là sản phẩm best seller của hãng  Tuy nhiên, khuyết điểm của em này cũng đồng thời là ưu điểm, là em ấy thẩm thấu quá nhanh quá sâu nên thường sẽ xảy ra tình trạng purging – đẩy mụn, nhanh chóng. Nếu bạn muốn đẩy mụn nhanh, hiệu quả rõ rệt, bạn có làn da khỏe và biết cách chăm sóc mụn thì yên tâm lựa chọn loại này!

Hai cách dùng dạng liquid: đổ ra bông cotton lau như toner (cách này hơi hao một chút hihi) hoặc đổ ra tay rồi áp lên mặt.

Dạng gel: kết cấu gel trong suốt, chất hơi lỏng nên thấm từ từ, bề mặt sau khi dùng hơi rít một tí nhưng vẫn thấy da mướt, không khô căng. Phù hợp mọi loại da và hoạt động tốt nhất với da dầu hoặc hỗn hợp dầu, da mụn.

Dạng lotion: là dạng kem lỏng, thích hợp làn da khô, hỗn hợp thiên khô hoặc da nhạy cảm. Độ thẩm thấu lâu nhất trong các loại nhưng đồng thời dịu nhẹ nhất, tác dụng chậm rãi và giảm tình trạng châm chít hơn.

BHA dòng Clear: 

Dòng Regular Strength: kết cấu như nước, thấm nhanh như điện và dịu nhẹ như tơ  Đây là sản phẩm BHA yêu thích của An. Thậm chí em ấy còn thấm nhanh hơn BHA liquid với hiệu quả tương đương nhưng cực kỳ êm ái cho da mụn. Đặc biệt không hề có xíu châm chít nào! Công thức giảm sưng kháng viêm và mẩn đỏ khiến BHA dòng Clear rất đáng để thử nếu như bạn chưa tìm ra loại BHA nào cho mình nha :).

Dòng Extra Strength: kết cấu hoàn toàn giống BHA liquid, chỉ khác độ PH là 3.5 trong khi BHA liquid là 3.2-3.8 nên sẽ dịu hơn một chút và an toàn cho làn da mụn.

BHA dòng RESIST: 

BHA Resist Daily Pore Refining Treatment 2% BHA: kết cấu giống BHA dòng Clear Regular, chỉ khác là Clear dành cho da mụn, dễ bị mụn, giúp kiểm soát mụn trong khi BHA Resist là dòng chuyên chống lão hóa, có tác dụng duy trì hiệu quả đối với làn da, tập trung se lỗ chân lông và tăng cường sản xuất collagen, chứa nhiều thành phần antioxidants. Loại này dành cho làn da không có nhiều khuyết điểm, da đẹp, cần duy trì hiệu quả cho da.

BHA Resist Weekly Retexturizing Foam 4% BHA: có dạng bọt với thiết kế chai chỉ cần ấn nút là bọt sẽ đi ra, tan ra khi tiếp xúc với nhệt độ trên da và thấm vào da không để lại bết dính.

Tổng kết

Lựa chọn loại BHA nào cho bạn giữa rất nhiều dòng sản phẩm sẽ khiến bạn đau đầu. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được hai bước lựa chọn sản phẩm như trên thì An tin đó không còn là câu hỏi quá khó nữa! Và, nồng độ BHA vẫn là chỉ tiêu quan trọng hơn cả cho bạn trong khi kết cấu thiên về hướng cảm giác người dùng khi sử dụng hơn. Mong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn mới tìm đến BHA (và cả AHA nữa) nhé ^^.

You may also like

Để lại nhận xét