Home Chăm sóc môi Dùng vàng thử chì trong son – Đúng hay sai?

Son môi là món đồ trang điểm có số lượng vượt trội trong tủ đồ của các cô nàng, số lần các nàng đi mua son chắc hẳn ít nhất nhiều hơn gấp 2-3 lần (hoặc cao hơn) số lần đi mua mascara, kem nền hay phấn phủ. Do đó, từ tâm lý lựa chọn son theo màu sắc dần dần chúng ta nảy sinh tâm lý “mua có chọn lọc”. Một trong những tiêu chuẩn chọn son môi của các nàng là SON KHÔNG CHỨA CHÌ, hoặc là son chứa ít chì. Vậy cầm một thỏi son trên tay làm sao biết son chứa nhiều chì hay không? Ố là la, thế là chị em phụ nữ kháo nhau mẹo nhỏ thử chì trong son bằng vàng.

Thử chì trong son bằng vàng

Vài phút tìm hiểu thông tin, An nhận ngay được “mẹo” này với hình ảnh minh họa vô cùng chi tiết và cụ thể như sau:

  • Bạn cần có vật dụng bằng vàng (nhẫn vàng thường được dùng nhiều nhất) và thỏi son bạn muốn thử.
  • Tô son lên tay và dùng nhẫn vàng chà liên tục lên chất son, nếu nhẫn đổi sang màu sẫm tức là độ chì của son có thể chấp nhận được còn nếu nhẫn vàng đổi sang màu đen xì thì có nghĩa là lượng chì trong son rất cao!

—> Cách thử này hoàn toàn rất chủ quan và không có căn cứ khoa học! Bạn chưa tin? An sẽ giải thích cho bạn :).

Đồng thời, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng tuyên bố không công nhận phương pháp thử chì trong mỹ phẩm bằng vàng. Các bạn thử nghĩ xem, một thỏi son được tạo ra bởi những công ty mỹ phẩm lớn nhỏ trên khắp thế giới, trải qua quá trình sản xuất được bảo quản nghiêm ngặt, vậy mà có thể thử hàm lượng chì trong thành phần bằng cách dùng nhẫn vàng và vài phút chà chà sao? An thấy hoàn toàn không tin tưởng nhé!

Muốn biết được chính xác hàm lượng chì trong sản phẩm, cần phân tích thành phần với máy móc, thiết bị chuyên dùng và không hề đơn giản như chúng ta hay lầm tưởng. Và cũng như trang sức vàng, son được tạo nên bởi nhiều thành phần mà một trong những thành phần này hoàn toàn có thể làm đen màu hợp kim, như sáp là một ví dụ điển hình (Theo Chuyên gia Nguyễn Minh Hương, Trung tâm Chăm sóc da Thẩm mỹ Trúc Lâm). Xin tóm lại là, thử vàng bằng chì hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ! 

Son nào cũng đều chứa chì

Có câu “Phú quý sinh Lễ nghĩa”, với tình huống này là hoàn toàn đúng! Nhớ hồi xưa khi các bà mẹ chúng ta có độc một thỏi son mà đố ai nhớ được hiệu gì thì có ai hỏi về hàm lượng chì hay sợ thâm môi không? Không nhé. Bây giờ thì có quá nhiều thương hiệu để lựa chọn nên nảy sinh ra những tiêu chuẩn mà có thể nói là khá “máy móc” và “lỗi thời”, như lo sợ son chứa nhiều chì!

Tất cả các sản phẩm nếu có thương hiệu và được sử dụng rộng rãi, nếu bạn mua được hàng chính hãng thì không cần phải lo gì cả! An khẳng định như thế. Vì sao?

“Một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên của FDA – Cơ quan Quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho thấy, có đến 400 mẫu son của các hãng trên thế giới đều có chì..”

Aha :)) thế các nàng có định “từ mặt” tất cả thương hiệu thuộc diện có chứa chì không vậy, giơ tay lên An biết để còn xin son về dùng nhá  Hãy nhớ, FDA đưa ra quy định cho hàm lượng chì cho phép trong mỗi sản phẩm, với son là 10ppm. Mức này nhằm đảm bảo khi bạn sử dụng, lượng chì trong sản phẩm không gây độc hại cho cơ thể (và gây ung thư như nhiều bạn dọa nhau), không gây thâm môi và tích tụ trong cơ thể. Có thể bạn chưa biết, mẫu son chứa hàm lượng chì cao nhất mà FDA công bố cũng chỉ ở mức 7.19ppm – Có nghĩa là, hàm lượng chì trong son môi dù cao cách mấy cũng không gây hại lớn như chúng ta hay lo sợ, miễn sao bạn dùng son của các hãng mỹ phẩm uy tín!

Giải oan cho son MAC – “Son nhiều chì”

Là một thương hiệu mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp, son MAC thường bị tiếng oan là dòng son chứa nhiều chì, dùng lâu sẽ gây thâm môi và hại sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm hiểu về danh sách 400 son chứa chì của FDA, son MAC nằm tít tịt đằng sau và thấp hơn nhiều những dòng son mà chúng ta tưởng như “an toàn”. Cụ thể, màu son MAC đầu tiên xuất hiện trong danh sách là thứ 33/400 và màu tiếp theo là thứ 47/400. Hơn nữa, chì trong son còn thay đổi phụ thuộc vào màu của son đó, chứ không phải cả một dòng son đâu ạ! Các bạn nhớ nằm lòng giúp An điều này.

Không phải son nào màu đậm, đánh lên mướt và bám lâu thì chứa nhiều chì và ngược lại, son nào màu nhàn nhạt và nhanh trôi thì không có chì, điều này hoàn toàn cảm tính nha, không đúng đâu ạ!

>> Hàm lượng chì trong một thỏi son MAC – Màu Impassioned là 0.08ppm (là 0.00000008gr chì)

NẾU, giả sử một ngày đẹp trời bạn đánh hết cả thỏi son MAC và toàn bộ son này hấp thụ hết vào cơ thể thì cũng là 0.00000024gr (1 thỏi son MAC có khối lượng 3gr).

SỰ THẬT, ngay cả trong thức ăn bạn ăn hàng ngày, không khí mà bạn hít thở và nước mà bạn uống cũng chứa một lượng chì nhất định. Hàm lượng chì trong nước sinh hoạt của Việt Nam là 0.05mg/lít – Vậy cứ mỗi 1 gr nước sinh hoạt sẽ chứa 0.0005gr chì.

SO SÁNH, hàm lượng chì có trong nước sinh hoạt của người Việt nay cao hơn gấp nghìn lần so với hàm lượng chì thực tế có trong son môi.

Kết luận

Đến đây, hẳn các bạn sẽ thoáng hơn và yên tâm hơn khi sử dụng son môi, đặc biệt là hãng son MAC thực tế không “nguy hiểm” như bạn nghĩ. Hàm lượng chì không thể đo lường và đánh giá dựa theo cảm tính hay nhìn bề ngoài mà cần có máy móc, thiết bị chuyên dùng nên các cô gái đừng lấy nhẫn vàng chà lên son hộ An nữa nhé!

You may also like

Để lại nhận xét