Home Chăm sóc da Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Bởi DailybeautyTalk
106 lượt xem

Tăng cường hệ miễn dịch của bạn có thể giúp giảm tần suất bị cảm lạnh và thậm chí giảm mức độ nghiêm trọng của chúng. Có rất nhiều chất bổ sung được quảng cáo là thuốc tăng cường miễn dịch, nhưng các tài liệu khoa học nói gì? 

Nghiên cứu cho thấy khi bạn không ngủ đủ giấc hoặc không có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hệ thống miễn dịch của bạn không thể hoạt động tối ưu để chống lại bệnh tật. Thay vì bổ sung các chất bổ sung khi bạn cảm thấy lạnh, cách tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất của bạn là giữ cho nó khỏe mạnh ngay từ đầu.

Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, giúp ổn định sức khỏe ở mức tối ưu, là lá chắn ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, các rối loạn tế bào nguy hiểm… Cùng tìm hiểu cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà Daily BeautyTalk dã biên soạn dưới đây để giải đáp truy vấn của bạn.

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch của bạn chính xác là như vậy, một hệ thống. Cơ thể con người được tạo thành từ 11 hệ thống cơ quan riêng biệt thực hiện các bộ phận độc lập của chúng để giữ cho cơ thể bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất.

Mục đích chính của hệ miễn dịch của bạn là bảo vệ chống lại vi khuẩn khó chịu, dai dẳng không muốn gì hơn là tấn công cơ thể bạn, phá vỡ nó để khiến nó dễ bị thương và bệnh tật hơn. Hệ miễn dịch của bạn là người gác cổng cho những gì xâm nhập và những gì ra khỏi cơ thể bạn. 

Khi nó hoạt động, virus và độc tố không có cơ hội!

Cơ thể bạn có dấu hiệu của một hệ miễn dịch mạnh mẽ khá thường xuyên. 

Một ví dụ là khi bạn bị muỗi đốt. Vết ngứa đỏ, sần sùi là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang hoạt động. Cúm hoặc cảm lạnh là một ví dụ điển hình về việc cơ thể bạn không thể ngăn chặn vi trùng/vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập.

Hệ miễn dịch là gì

Tuy nhiên, khi bạn khỏi cảm lạnh hoặc cúm, đó là bằng chứng cho thấy hệ miễn dịch của bạn có thể loại bỏ kẻ xâm lược sau khi biết về nó và phản ứng để bảo vệ nó. Nếu hệ miễn dịch của bạn không làm gì, bạn sẽ không bao giờ vượt qua được cảm lạnh, hoặc bất cứ điều gì khác cho vấn đề đó. Khi bạn bị ốm, cơ thể bạn không thể hoạt động hết khả năng của nó.

Tùy thuộc vào bản chất của những gì khiến bạn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, có thể cần dùng thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn nếu hệ miễn dịch của bạn không phản ứng hoặc phản ứng đủ nhanh. Điều đó cũng bình thường; kháng sinh được tạo ra vì lý do này. Tin tốt là có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho hệ miễn dịch của mình mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Tại sao hệ miễn dịch của tôi rất quan trọng?

Hệ miễn dịch của bạn cung cấp sự bảo vệ chống lại tất cả các loại nhiễm trùng, dị ứng và bệnh tật. Nó tìm kiếm bất cứ thứ gì có hại xâm nhập vào cơ thể bạn, nhặt nó lên và chống trả.

Có rất nhiều thứ có thể khiến hệ miễn dịch của bạn hoạt động – một chất gây dị ứng như phấn hoa, vi rút gây cảm lạnh, vết cắt do ngã.

Nhưng bất kể vấn đề là gì, hệ miễn dịch của bạn là thứ cung cấp năng lượng cho khả năng chữa lành và phục hồi của bạn.

Tại sao hệ miễn dịch của tôi rất quan trọng

Khi hệ miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất, bạn có thể thậm chí không nhận thấy nó đang hoạt động để bảo vệ bạn suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, bạn sẽ biết khi có điều gì đó không ổn vì hệ miễn dịch của bạn là hệ thống phòng thủ sẵn có của cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Nếu hôm nay bạn cảm thấy tốt, hãy cảm ơn hệ miễn dịch của bạn (và tự khen ngợi bản thân vì đã chăm sóc nó!).

Nếu bạn đã từng tự hỏi hệ miễn dịch của bạn làm gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy thì bài viết này sẽ giúp làm sáng tỏ điều đó.

Các bộ phận của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được tạo thành từ:

 • Amidan cổ họng.
 • Hệ thống tiêu hóa.
 • Tủy xương.
 • Da.
 • Hạch bạch huyết.
 • Lá lách.
 • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục.
Các bộ phận của hệ miễn dịch

Tuyến ức và tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào bạch cầu mà cơ thể cần để chống lại mầm bệnh.

Các vi khuẩn có lợi trong ruột báo hiệu cho niêm mạc ruột của bạn bắt đầu tiết ra chất nhầy có chứa vi khuẩn, ngăn chặn sự lây lan của nó vào máu. Vi khuẩn tốt cũng giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn xấu và nấm men như Candida albicans.

Hệ thống bạch huyết thu thập các chất thải từ việc chống lại mầm bệnh, chẳng hạn như tế bào chết và mang chúng ra khỏi cơ thể.

15 Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Không có cách tăng cường hệ miễn dịch nào trong một thời gian ngắn vì nó được xây dựng theo thời gian. Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập thể dục là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ miễn dịch của bạn và chúng là nơi tốt nhất để bắt đầu. 

Để thực sự củng cố hệ miễn dịch của bạn, hãy kiểm tra mức độ căng thẳng của bạn và tìm cách giảm bớt cũng như đối phó tốt hơn với căng thẳng.

Sau đây sẽ là 15 cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn mà Cungme24h đã biên soạn:

Luôn cập nhật các loại vắc xin được khuyến nghị

Luôn cập nhật các loại vắc xin được khuyến nghị là một cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả!

Một hệ miễn dịch mạnh có nghĩa là tận dụng lợi thế tốt nhất mà chúng ta có để bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh nguy hiểm: vắc-xin.

Luôn cập nhật các loại vắc xin được khuyến nghị

Hệ miễn dịch của bạn rất thông minh, nhưng vắc-xin rèn luyện nó thậm chí còn thông minh hơn — giúp nó học cách nhận biết và chống lại một số căn bệnh gây bệnh. Hệ miễn dịch của bạn học thông qua tiêm chủng sẽ an toàn hơn nhiều so với việc lây nhiễm những vi trùng có hại này.

Điều quan trọng là luôn cập nhật các loại vắc-xin được khuyến nghị, đặc biệt là vắc-xin COVID-19 hoặc vắc-xin tăng cường cũng như vắc-xin cúm hàng năm của bạn

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Như với hầu hết mọi thứ trong cơ thể bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để có một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là đảm bảo bạn ăn nhiều rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Khi cơ thể bạn có đủ lượng vi chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm này, nó sẽ giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ miễn dịch của bạn.

 1. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, không tinh chế …
 2. Ăn trứng- ưu tiên cho bữa sáng. …
 3. Tăng lượng protein của bạn. …
 4. Uống đủ nước.
 5. Bổ sung Omega-3 và Vitamin D. …
 6. Ăn rau đầu tiên trước bữa ăn
 7. Ăn trái cây thay vì uống nước ép. …
 8. Tập thể dục thường xuyên hơn.
 9. Ăn chậm lại
 10. Ăn quả mọng tươi thay vì quả khô

Vì các chuyên gia tin rằng cơ thể bạn hấp thụ vitamin hiệu quả hơn từ các nguồn thực phẩm chứ không phải từ thực phẩm bổ sung, nên cách tốt nhất để hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn là ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả! Vâng, hàng ngày. Chỉ cần 30 phút.

Có rất nhiều lợi ích khi tập thể dục, bao gồm ngăn ngừa viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim, v.v. Tập thể dục cũng đã được chứng minh là tăng cường và cải thiện các thành phần khác nhau của hệ miễn dịch. 

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và tăng chức năng miễn dịch. Đi dạo, trở thành thành viên của một trung tâm thể dục , tìm một số bài tập thú vị và cam kết thực hiện một thói quen. Tập thể dục cũng tăng gấp đôi vai trò tăng cường tâm trạng và tinh thần – hai lợi ích trong một. 

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tận hưởng việc tiếp xúc vừa phải với ánh sáng mặt trời vài lần mỗi tuần. Vitamin D là bắt buộc trong cách tăng cường hệ miễn dịch của bạn . 

Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy xem xét bổ sung Vitamin D để thay thế. Không khí trong lành tốt cho mọi người và thay đổi cảnh quan luôn là một điểm cộng. 

Tất nhiên, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng cũng quan trọng không kém — và thoa kem chống nắng hàng ngày. 

Sức khỏe đường ruột tốt có thể là chìa khóa trong cách tăng cường hệ miễn dịch

Các bác sĩ hiện tin rằng có tới 80% hệ miễn dịch của bạn nằm trong ruột của bạn. Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải giàu thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ. 

Nó có thể làm giảm viêm và khuyến khích vi khuẩn đường ruột tốt giúp thiết lập một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Tập trung vào các loại rau giàu chất xơ, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh. Thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp, miso và sữa chua hoặc kefir cũng có lợi. 

Hãy tử tế với lá gan của bạn nữa. Nó chịu trách nhiệm lọc máu, phá vỡ chất béo và loại bỏ cholesterol và độc tố dư thừa. Cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải có thể giúp tăng khả năng giải độc cơ thể một cách tự nhiên của gan. 

Thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng

Một cách tăng cường hệ miễn dịch là tránh gặp phải các bệnh nhiễm trùng. Thói quen vệ sinh cá nhân tốt như rửa tay kỹ, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, không dùng chung vật dụng cá nhân hoặc dụng cụ ăn uống có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng

Các  cách khác để tránh bị bệnh  là tuân theo các biện pháp thực hành an toàn thực phẩm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi đi lại, ngăn ngừa  nhiễm trùng vết thương  và vết côn trùng cắn, đồng thời kiểm soát số lượng loài gặm nhấm trong hoặc gần nhà.

Tắm sau khi đổ mồ hôi

Để mồ hôi khô trên da  tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển . Nó không chỉ kích hoạt mụn trứng cá mà còn khuyến khích nấm sinh sản. Ngoài ra, nếu một người bị trầy xước da, khu vực đó có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Với điều này, mọi người nên tạo thói quen tắm sau khi tập thể dục.

Kiểm tra các loại vitamin không kê đơn

Trước khi thêm vitamin vào chế độ ăn uống của bạn, hãy xem xét kỹ những gì có trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao có thể đáp ứng nhu cầu vitamin khuyến nghị hàng ngày. 

Bổ sung vitamin

Cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin và khoáng chất hiệu quả hơn thông qua thực phẩm hơn là thông qua các chất bổ sung. Mặc dù có thể kết hợp vitamin tổng hợp vào thói quen hàng ngày của bạn, nhưng hãy tránh dùng quá liều một loại vitamin duy nhất, điều này có thể dẫn đến co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy.   

Giảm mức độ căng thẳng của bạn

Căng thẳng và lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch. Cả hai cảm xúc đều thúc đẩy chứng viêm gây mất cân bằng trong chức năng tế bào miễn dịch. Ngoài ra, căng thẳng tâm lý kéo dài có thể dẫn đến ức chế phản ứng miễn dịch.

Sống trong một đại dịch là một thời gian căng thẳng. Tốt nhất là thực hành chánh niệm bằng cách thiền định, viết nhật ký, tập yoga và tập thể dục để giúp kiểm soát mức độ căng thẳng. Nếu căng thẳng và lo lắng là quá nhiều để xử lý, các nhà trị liệu và cố vấn được cấp phép có thể giúp bất kỳ ai đang gặp khó khăn trong việc đối phó.

Hạn chế rượu bia

Hạn chế rượu bia cũng có thể là một cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn!

Nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe liên quan đến hệ miễn dịch, bao gồm tăng khả năng mắc bệnh viêm phổi của một người.

“Rượu có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột – vi khuẩn tốt sống trong đường tiêu hóa của chúng ta và giúp cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng,” và đó chỉ là một trong những “cơ chế mà rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch.”

Nếu bạn chọn uống, hãy làm điều độ. Điều này có nghĩa là không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Không hút thuốc

Hút thuốc, bao gồm cả thuốc lá điện tử, gây hại cho hệ miễn dịch và có thể khiến cơ thể bạn chống lại bệnh tật kém hiệu quả hơn. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe phổi của bạn, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các loại vi rút tấn công hệ hô hấp, chẳng hạn như COVID-19 và bệnh cúm.

Hút thuốc đã được chứng minh là làm giảm khả năng chữa bệnh và giảm khả năng chống lại bệnh tật của bạn. “Bỏ thuốc lá có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp bản thân không bị ốm nặng hoặc phục hồi tốt sau khi mắc bệnh.”

Ngủ đủ giấc

Khả năng phòng vệ của cơ thể hoạt động tốt như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta ngủ bao lâu và ngon như thế nào. Hormone giấc ngủ melatonin giúp cơ thể tái tạo. 

Ngủ đủ giấc

Trong khi chúng ta đang ngủ, số lượng tế bào miễn dịch tự nhiên tăng lên. Trong trường hợp thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone gây căng thẳng hơn, từ đó ức chế hệ miễn dịch.

Suy nghĩ tích cực

Giả mạo nó cho đến khi bạn tin nó. Trạng thái tinh thần của bạn thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Những người suy nghĩ tích cực ít có khả năng bị đau tim hơn những người “tiêu cực”, mặc dù họ có các yếu tố rủi ro và tiền sử gia đình mắc bệnh động mạch. 

Ngay cả khi bạn phải giả vờ cười – sẽ làm giảm huyết áp trong những tình huống căng thẳng. Cảm xúc tiêu cực có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch, vì vậy hãy đánh giá lại triển vọng của bạn.

Uống Đủ Nước

Tại sao nước sẽ là một yếu tố quan trọng trong khả năng miễn dịch? 

Chà, nước là thành phần chính của bạch huyết, là chất mang các tế bào của hệ miễn dịch đi khắp cơ thể. Đừng làm giảm hiệu quả của bạch huyết bằng cách giữ nước! 

Xác định nhu cầu chất lỏng hàng ngày của bạn bằng cách nhập trọng lượng của bạn vào máy tính này . Tất nhiên, hãy nhớ hỏi nhóm điều trị của bạn xem họ có bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào cho bạn về lượng chất lỏng không vì mỗi cơ thể và tình huống là khác nhau.

Ăn nhiều thực phẩm giàu men vi sinh

Một số loại thực phẩm có chứa vi khuẩn tốt được gọi là men vi sinh. Khi men vi sinh cư trú trong đường tiêu hóa, chúng có thể giúp các tế bào miễn dịch phân biệt  giữa các tế bào khỏe mạnh và có hại. Một số ví dụ về thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn là kim chi, sữa chua, dưa chua, miso và kombucha.

10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Tỏi

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, tỏi chứa nhiều chất có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa. Tỏi còn giúp kích thích cơ chế sản sinh bạch cầu của cơ thể, tăng cường hiệu quả bảo vệ sức khỏe, chống lại vi khuẩn. Bạn có thể dùng tỏi như một loại gia vị hoặc ăn trực tiếp.

Bưởi

Bưởi là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt. Loại quả này rất giàu vitamin C, loại vitamin kích thích hệ miễn dịch, chống lại bệnh cảm lạnh và nhiều chứng bệnh phổ biến khác. Ngoài ra, trong bưởi còn có rất nhiều bioflavonoids – một loại dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật rất có lợi cho sức khỏe, khi kết hợp với vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nấm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong phần mũ nấm chứa rất nhiều Selenium và các chất chống oxy hóa. Nấm cũng chứa rất nhiều vitamin B và Niacin, giúp nâng cao hệ miễn dịch. Do đó, ăn nhiều nấm là cách tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus.

Các loại rau có màu sắc tươi sáng

Cartenoids là một chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Chất này thường có mặt trong những loại rau củ có màu sắc tươi sáng như xanh, đỏ, vàng, cam như cà rốt, cà chua… Hãy nhớ bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày bởi đây là những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rất hiệu quả.

Súp lơ

Súp lơ thường có 2 màu là xanh và trắng. Theo các nhà khoa học thì súp lơ xanh tốt hơn súp lơ trắng. Chúng chứa rất nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe cho bạn.

Súp lơ cũng rất giàu Choline – một chất có khả năng ổn định chức năng tế bào, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, loại bỏ các vi khuẩn khỏi cơ thể, giảm các nguy cơ bệnh tật. Bên cạnh đó còn có Glutathione là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Quả mọng

Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân, bạn sẽ thường xuyên ăn loại thực phẩm này. Nó cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hạt khô

Hạt khô không chỉ giàu protein, chất béo mà còn chứa nhiều Omega 3, axit béo, vitamin E và chất chống oxy hóa phong phú. Đây là những dưỡng chất quan trọng cho một chế độ ăn lành mạnh, là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể được các bác sĩ khuyên sử dụng.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều protein, kẽm, selen và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Lòng đỏ trứng có tác dụng tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên ăn trứng ở mức độ vừa phải, quá nhiều trứng có thể gây tăng Cholesterol.

Hàu

Hàu nổi tiếng với những công dụng “thần kỳ” đối với sinh lý. Hàu chứa rất nhiều kẽm – một dưỡng chất tuyệt vời và là nền tảng vững chắc cho hệ miễn dịch. Kẽm có tác dụng kháng virus, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, đồng thời hỗ trợ làm đông máu, giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của vết thương.

Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bảo vệ đường ruột khỏi các căn bệnh rối loạn tiêu hóa và xây dựng nền tảng miễn dịch mạnh mẽ. Sữa chua giúp ngăn ngừa chứng cảm lạnh, thậm chí hạn chế nguy cơ ung thư.

8 loại Vitamin & Khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Vitamin C

Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc rút ngắn thời gian lưu trú. Trái cây có múi là một loại trái cây nổi bật, nhưng bạn có biết có những nguồn tốt khác không? Đúng rồi! Smith khuyến nghị như sau:

 • Rau chân vịt.
 • Cải xoăn .
 • Ớt chuông.
 • Bắp cải Brucxen.
 • Dâu tây.
 • Đu đủ. 

Sự thật thú vị: vitamin C có trong rất nhiều loại thực phẩm nên hầu hết mọi người có thể không cần bổ sung trừ khi bác sĩ khuyên dùng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin C nào.

Vitamin E

Giống như vitamin C, vitamin E có thể là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Loại vitamin quan trọng này — một phần của gần 200 phản ứng sinh hóa trong cơ thể bạn — rất quan trọng đối với chức năng của hệ miễn dịch. Để có được vitamin E, hãy nghĩ đến các loại thực phẩm giàu chất béo thực vật như:

 • Hạnh nhân .
 • Đậu phộng/bơ đậu phộng.
 • Hạt giống hoa hướng dương. 
 • Các loại dầu như hướng dương, nghệ tây và dầu đậu nành.
 • Phỉ.

Vitamin A

Vitamin A là một chất chống nhiễm trùng và có hai dạng: được tạo sẵn như trong thực phẩm động vật như cá, thịt và sữa hoặc từ các caroten thực vật. Cá ngừ là một nguồn tuyệt vời của vitamin A. Khi nói đến carotenoids, có nhiều màu sắc : 

 • Cà rốt.
 • Khoai lang.
 • Quả bí ngô.
 • Bí đỏ.
 • Dưa lưới.
 • Rau lá xanh đậm.

Vitamin D

Được gọi là vitamin ánh nắng, nó là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng và mạnh mẽ nhất để hỗ trợ hệ miễn dịch. 

Nói chung, tốt nhất bạn nên lấy hầu hết các loại vitamin từ thực phẩm, nhưng vitamin D có thể là ngoại lệ đối với quy tắc đó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem bạn có cần bổ sung hay không. 

Folate/axit folic

Folate là dạng tự nhiên và axit folic là dạng tổng hợp , thường được thêm vào thực phẩm vì lợi ích sức khỏe của nó. Để có thêm folate, hãy thường xuyên thêm nhiều đậu và đậu lăng vào đĩa ăn của bạn, cũng như các loại rau lá xanh. Bơ là một nguồn ngon khác. Bạn cũng có thể bổ sung axit folic trong thực phẩm tăng cường (trước tiên hãy kiểm tra nhãn).

Sắt

Sắt, giúp cơ thể bạn vận chuyển oxy đến các tế bào, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của hệ miễn dịch. Nó có nhiều hình thức khác nhau . Cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thụ sắt heme hơn (còn gọi là sắt từ các sản phẩm động vật), có nhiều trong:

 • Thịt đỏ (giới hạn với số lượng nhỏ hơn và ít thường xuyên hơn).
 • Gà.
 • Thổ Nhĩ Kỳ.
 • cá mòi đóng hộp.
 • Hàu.
 • Sò.
 • Con trai.
 • Đóng hộp cá ngừ nhẹ.

Nếu bạn là người ăn chay, đừng sợ. Bạn vẫn có thể tìm thấy sắt trong:

 • Đậu.
 • Bông cải xanh.
 • Cải xoăn.
 • Ngũ cốc tăng cường chất sắt.

Selen

Selenium dường như có tác dụng mạnh mẽ đối với hệ miễn dịch, điều quan trọng là ngăn ngừa nhiễm trùng. Thực phẩm động vật là nguồn tốt nhất, ngoại trừ các loại hạt Brazil, cung cấp giá trị khổng lồ lớn hơn 100% hàng ngày trong một loại hạt. 

Tuy nhiên, quá nhiều có thể là một vấn đề, vì vậy hãy giữ không quá một đến hai trong số này trong một ngày. Tìm selen trong: 

 • Hải sản (cá ngừ, cá bơn, cá mòi).
 • Thịt và gan.
 • Gia cầm.
 • Pho mát nhỏ.

Kẽm

Kẽm cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hệ miễn dịch mới. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm động vật nhưng cũng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm chay như.  

 • Hàu.
 • Cua.
 • Thịt nạc và thịt gia cầm.
 • Đậu nướng.
 • Sữa chua.
 • Đậu xanh .

Hệ miễn dịch có nhiều bộ phận chuyển động, tất cả đều dựa vào việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Có rất nhiều loại thảo mộc và chất bổ sung được quảng cáo để tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, ăn một chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và ngủ đủ giấc thường là những cách tốt nhất để hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn.

Hi vọng bài viết 15 cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đã cung cấp cho bạn danh sách những thực phẩm vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.

You may also like

Để lại nhận xét