Home Chăm sóc da Cách làm nước hoa hồng

Cách làm nước hoa hồng

Bởi DailybeautyTalk
257 lượt xem

Cho dù đó là để làm dịu da khô hay làm dịu ngứa, một chút nước hoa hồng sẽ rất hữu ích. Mặt hàng chủ lực chăm sóc da này cực kỳ linh hoạt. Và học cách làm nước hoa hồng tại nhà là cách tốt nhất để tránh các hóa chất, chất bảo quản có trong các sản phẩm thương mại.

Tất nhiên những loại toner nước hoa hồng tốt nhất sẽ mang nhiều tác dụng đặc biệt hơn như Bảo vệ tia cực tím, Chống vi khuẩn gây mụn, Làm mềm tóc và làm đều màu da, Giảm các dấu hiệu lão hóa …. Tùy vào đặc tính sự cần thiết mà bạn có thể lựa chọn chúng.

Nước hoa hồng nguyên chất có rất nhiều công dụng và nếu bạn biết công thức, hoàn toàn bạn có thể tạo ra loại nước hoa hồng tự chế có đầy đủ tác dụng như một loại toner thơng mại. Bạn có thể sử dụng nó trong các công thức và mặt nạ tự làm, đồ ăn, đồ uống và sử dụng nó như một loại nước hoa….

Phần tốt nhất là – chuẩn bị nước hoa hồng ở nhà khá đơn giản. Bài viết này giải thích bốn cách làm nước hoa hồng tại nhà. Bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước được giải thích dưới đây và xem các mẹo sử dụng nước hoa hồng đúng cách.

Lịch sử nước hoa hồng

Cleopatra biết cô ấy đang làm gì!

Các nhà sử học truy tìm cách làm nước hoa hồng truyền thống từ vùng Lưỡng Hà, nơi mọi người thường sử dụng nó để điều trị các bệnh thông thường như buồn nôn, đau đầu và khó tiêu.

Cleopatra-va-nuoc-hoa-hong

Kể từ đó:

 • Các nhà sử học tin rằng Cleopatra đã sử dụng nó như một loại toner trên khuôn mặt,
 • Michelangelo đã viết rằng ông đã uống nó trong tách trà hàng ngày của mình,
 • Các nhà lãnh đạo ở châu Âu thời Trung cổ theo truyền thống sử dụng nó để rửa tay trước một bữa tiệc hoặc bữa ăn đặc biệt, và
 • Những người xây dựng ở Baghdad cổ đại đã trộn nó với vữa cho các nhà thờ Hồi giáo của họ.

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng nước hoa hồng cho nhiều loại hình thực hành tôn giáo và tâm linh, bao gồm cả việc rải nước hoa hồng trong đám cưới để đảm bảo một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Ngày nay, người ta vẫn thường xuyên kết hợp nước hoa hồng trong việc cầu nguyện và thiền định. Và các chuyên gia thẩm mỹ và bác sĩ của chúng tôi vẫn khuyên bạn nên làm như vậy! 

Các bác sĩ da liễu khuyên dùng nước hoa hồng để làm dịu tình trạng viêm da và các bác sĩ khuyên dùng nước hoa hồng để giảm bớt lo lắng và tiêu hóa. Bạn có thể tìm thấy nó ở hậu trường tại các chương trình đường băng và ngày càng có nhiều trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên.

Cách chọn cánh hoa hồng

Quá trình chưng cất đơn giản này tạo ra nước hoa hồng có thể ăn được, miễn là bạn đã chọn đúng loại hoa hồng.

Màu sắc của cánh hoa không quan trọng trong cách làm nước hoa hồng và bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hoa hồng nào tỏa ra mùi thơm.

Bạn có thể chọn những cánh hoa hồng hữu cơ tươi trực tiếp từ vườn của bạn, hoặc những nụ hoa hồng khô hữu cơ. Có vườn hoa ăn được của riêng bạn là nơi tốt nhất để lấy nguyên liệu tự nhiên, cánh hoa, và trong trường hợp này – hoa hồng của riêng bạn: cánh hoa hồng tươi và hoa hồng môn.

Bạn cũng có thể kiếm thức ăn từ thực vật hoang dã một cách an toàn và bền vững. 

Cach-chon-canh-hoa-hong

Mẹo thu hoạch hoa để sử dụng trong cách làm nước hoa hồng tại nhà:

 • Không sử dụng hoa hồng từ những khu vực bị ô nhiễm nặng như đường đi, khu vườn đã qua xử lý hóa chất.
 • Nếu bạn chưa thử một loại hoa cụ thể trong mục đích ẩm thực, hãy nếm thử một miếng nhỏ trước khi ăn quá nhiều. Bạn có thể bị dị ứng với hoa.
 • Không sử dụng bó hoa héo từ cửa hàng tạp hóa. Nó rất có thể đã được phun thuốc trừ sâu.

4 cách làm nước hoa hồng tại nhà

Phương pháp đun sôi

Phuong-phap-dun-soi-nuoc-hoa-hong

Nguyên liệu

 • 2-3 chén cánh hoa hồng tươi hoặc khô đều được, rửa và làm sạch
 • Một cái nồi hoặc cái chảo rộng
 • Lưới lọc
 • Chai xịt hoặc lọ thủy tinh
 • Nước cất (1/2 can 5 lít)

Cách làm nước hoa hồng bằng phương pháp đun sôi

 1. Chuẩn bị hoa hồng: Loại bỏ các cánh hoa khỏi cành cho đến khi bạn có ½ đến 1 cốc cánh hoa tươi (¼ cốc là nhiều nếu bạn đang sử dụng khô). 1 cốc cánh hoa tươi tương đương với khoảng 2 đến 3 bông hoa đầy đủ. Khi bạn đã có đủ lượng mong muốn, hãy rửa sạch cánh hoa bằng nước máy để loại bỏ bụi bẩn hoặc sâu bọ.
 2. Thêm cánh hoa và nước vào nồi: Nhúng cánh hoa trong lượng nước vừa đủ ngập (khoảng hơn nửa cốc). Bất cứ điều gì nhiều hơn sẽ làm loãng nước hoa hồng. (bạn có thể sử dụng nước lọc nếu nước cất không phải là một lựa chọn.)
 3. Vặn lửa ở mức trung bình: Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước. Khi nó bắt đầu sôi, hãy đậy và giảm xuống cài đặt thấp hơn. Để từ 15 đến 30 phút hoặc cho đến khi cánh hoa mất màu (chúng phải có màu hồng nhạt). Tắt bếp, đậy nắp lại và để nguội hoàn toàn.
 4. Lọc hỗn hợp: Bạn có thể dùng rây lọc (thêm túi sữa hạt hoặc vải dạ để có màu đậm đặc hơn) để tách cánh hoa và nước hoa hồng mới. Khi bạn hoàn thành, hãy loại bỏ các cánh hoa.
 5. Cho nước hoa hồng vào hộp đậy kín: Dùng bình xịt hoặc lọ là cách tốt nhất để bảo quản nước hoa hồng. Nó có thể được giữ trong tủ lạnh đến một tháng và trong tủ phòng tắm của bạn đến một tuần.

Phương pháp chưng cất

Cach-lam-nuoc-hoa-hong-bang-phuong-phap-chung-cat

Nguyên liệu

 • 2-3 chén cánh hoa hồng tươi hoặc khô đều được, rửa và làm sạch
 • Nồi hoặc chảo rộng
 • Bát nhỏ cách nhiệt, như kim loại hoặc gốm
 • 1 cốc đá viên
 • Nước cất (1/2 can 5 lít)

Cách làm nước hoa hồng bằng phương pháp chưng cất

 1. Chuẩn bị hoa hồng: Loại bỏ các cánh hoa khỏi cuống (càng nhiều, càng tốt với phương pháp này). Hãy nhớ: Một cốc cánh hoa tươi tương đương với khoảng 2 đến 3 bông hoa đầy đủ. Khi bạn đã có đủ lượng mong muốn, hãy rửa sạch cánh hoa bằng nước máy để loại bỏ bụi bẩn hoặc sâu bọ. (Hoa khô cũng có thể được sử dụng.)
 2. Chuẩn bị nồi lớn: Đặt một chiếc bát nhỏ (hoặc đĩa sứ) vào giữa một chiếc nồi lớn. Nếu bát không được nâng đủ cao để tiếp xúc với các cạnh của nồi, hãy sử dụng một bát khác hoặc bất kỳ vật dụng chịu nhiệt nào để nâng nó lên. Điều này sẽ đóng vai trò là đòn bẩy cho nắp nồi.
 3. Thêm cánh hoa và nước xung quanh bát thủy tinh: Đặt cánh hoa vào nồi và xung quanh bát trước khi thêm nước cất (đảm bảo không cho nước cất vào bên trong bát.) Đậy nắp nồi và úp ngược (ngược lại với cách bạn thường đặt nó trên), sau đó đặt nó vào chậu. Nắp đậy được sử dụng để giữ hơi bên trong nồi. 
 4. Đặt một ít đá lên trên nắp: Đá sẽ tạo ra hơi nước ngưng tụ bên trong nồi và giúp đẩy nhanh hơi nước. Nước hoa hồng ngưng tụ sẽ đọng lại ở mặt dưới của nắp nồi, sau đó nhỏ xuống bên trong bát sạch, mang đến cho bạn một loại nước hoa hồng đậm đặc, tinh khiết hơn. Khi đá bắt đầu tan, hãy loại bỏ nước và tiếp tục cho thêm đá. (Sử dụng nồi ủ gà tây để giúp lấy nước tan chảy mà không cần tháo nắp.) Khi nước bên trong nồi bắt đầu sôi, hãy giảm nhiệt và để nước sôi liu riu. Sẽ mất khoảng 20 đến 25 phút hoặc cho đến khi màu cánh hoa hồng nhạt dần.
 5. Đổ nước hoa hồng vào hộp đậy kín: Tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội trước khi mở nắp, đảm bảo không còn đá viên hoặc nước nhỏ giọt vào bát. Lấy bát ra khỏi chậu trước khi đổ nước hoa hồng vào lọ thủy tinh hoặc bình xịt. Bảo quản trong tủ lạnh lên đến sáu tháng (tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn) hoặc trong tủ phòng tắm trong khoảng một tuần. 
 6. Lọc hỗn hợp: Mặc dù phương pháp chưng cất đã hoàn tất sau khi đổ hỗn hợp của bạn vào hộp kín, bạn cũng có thể lọc nước hoa hồng đã thu được xung quanh bát. Dùng rây lọc để tách các cánh hoa ra khỏi chất lỏng (tương tự như phương pháp đun sôi). 

Nước trong nồi cũng có thể được lọc và sử dụng như trong phương pháp đun sôi để không có cánh hoa hồng nào của bạn bị lãng phí

Phương pháp nghiền

Cach-lam-nuoc-hoa-hong-bang-Phuong-phap-nghien

Ở đây bạn sẽ làm theo các bước tương tự như đun sôi, nhưng cách bạn chuẩn bị hoa hồng sẽ khác. Cách làm nước hoa hồng tại nhà bằng phương pháp nghiền cũng có thể được sử dụng để tạo ra một lượng lớn nước hoa hồng.

Thu thập hoa hồng của bạn, nước cất, một cái nồi lớn, một cái rây lọc và một cái cối và chày.

Cách làm nước hoa hồng bằng Phương pháp nghiền

 1. Chuẩn bị hoa hồng: Loại bỏ các cánh hoa khỏi cành cho đến khi bạn có ½ đến 1 cốc cánh hoa tươi (¼ cốc là nhiều nếu bạn đang sử dụng khô). Một lần nữa, 1 cốc cánh hoa tươi tương đương với khoảng 2 đến 3 bông hoa đầy đủ. Khi bạn đã có đủ lượng mong muốn, hãy rửa sạch cánh hoa bằng nước máy để loại bỏ bụi bẩn hoặc sâu bọ.
 2. Tạo hai đống: Chia cánh hoa sạch thành hai đống bằng nhau. Giã nát đống thứ nhất trong cối và chày để lấy nước cốt. Đống thứ hai sẽ được sử dụng sau đó để tạo màu đồng nhất.
 3. Chuyển vào bát: Cho nước ép đã nghiền (và phần cánh hoa đã nghiền nếu có) vào bát. Để nó trong 2 đến 3 giờ cho chất lỏng đặc lại. Trộn những cánh hoa còn lại và để thêm 24 giờ ở nhiệt độ phòng.
 4. Cho hỗn hợp vào nồi sứ: Không với nồi kim loại (nó sẽ làm mất dầu và ảnh hưởng đến màu nước hoa hồng của bạn). Đặt lửa nhỏ và đun sôi. Khi bạn nhìn thấy bọt, hãy lấy nó ra khỏi bếp và đổ nước hoa hồng qua một cái rây lọc.
 5. Chuyển vào thùng chứa: để ở nơi có nắng như bệ cửa sổ trong 2 đến 3 giờ. Ánh sáng mặt trời sẽ hút ra các loại dầu tự nhiên.

Phương pháp tinh dầu

Phương pháp tinh dầu được cho là cách dễ nhất để sử dụng và giữ được lâu hơn. Nhược điểm của nó là bạn không thể uống nước hoa hồng và nó yêu cầu sử dụng tinh dầu hoa hồng, thường khá đắt. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu thời gian, nó vẫn hoạt động tốt.

Cach-lam-nuoc-hoa-hong-bang-phuong-phap-tinh-dau

Nguyên liệu

 • 12 giọt tinh dầu hoa hồng
 • 1 muỗng canh dầu vận chuyển tùy chọn, như dừa, hạnh nhân hoặc jojoba
 • 1 cốc nước cất
 • Chai hoặc lọ thủy tinh

Cách làm nước hoa hồng bằng phương pháp tinh dầu

 1. Trộn tinh dầu và dầu nền với nhau, sau đó thêm nước.
 2. Đổ hỗn hợp vào chai hoặc lọ thủy tinh.
 3. Phương pháp này không cần để trong tủ lạnh.

Không uống nước hoa hồng làm từ tinh dầu.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy có những lợi ích về sức khỏe, nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không giám sát hoặc điều chỉnh độ tinh khiết hoặc chất lượng của tinh dầu.

Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng tinh dầu. Đảm bảo nghiên cứu chất lượng sản phẩm của thương hiệu. Luôn tiến hành kiểm tra bản vá trước khi thử một loại tinh dầu mới.

Nước hoa hồng tự làm để được bao lâu?

Tốt nhất bạn nên bảo quản nước hoa hồng trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo và thoáng mát để giữ được hiệu quả và bảo quản được lâu nhất có thể.

Giống như tất cả các sản phẩm khác, nước hoa hồng có thời hạn sử dụng phụ thuộc vào phương pháp được sử dụng để điều chế nó. Theo thời gian, nước hoa hồng mất dần tác dụng.

Nuoc-hoa-hong-tu-lam-de-duoc-bao-lau

Cách làm nước hoa hồng phương pháp chưng cất có thể để được đến 6 tháng trong tủ lạnh nếu được bảo quản trong hộp thủy tinh đã khử trùng, đậy kín, trong khi nước hoa hồng được làm bằng phương pháp đun sôi chỉ kéo dài một tháng hoặc lâu hơn.

Nếu mùi hương hoặc màu sắc của nước hoa hồng thay đổi sau khi bạn bảo quản, thì tốt nhất bạn nên bỏ đi.

Thêm chất bảo quản: Để giữ nước hoa hồng lâu hơn, bạn có thể thêm chất bảo quản, chẳng hạn như vodka.

 • Thêm một thìa cà phê vodka cho mỗi 2 cốc nước trong quá trình chưng cất hoặc đun nhỏ lửa.
 • Làm theo hướng dẫn của phương pháp bạn đã chọn cho tất cả các bước khác.
 • Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để nước hoa hồng của bạn giữ được lâu hơn.

Mẹo sử dụng nước hoa hồng

Nước hoa hồng rất tốt để thêm hương hoa hồng vào các sản phẩm làm đẹp tự chế của bạn. Nó cũng tuyệt vời được thêm vào cơ thể và mặt, sữa nước hoa hồng, công thức toner nước hoa hồng, bình xịt hydrosol nước hoa hồng (hoặc đơn giản là xịt hoa hồng), v.v.

Nó có thể được sử dụng để làm dịu vết cháy nắng, kích ứng da và các bệnh nhẹ khác.

Bạn cũng có thể sử dụng nước hoa hồng để làm đá viên hoa hồng, công thức tẩy tế bào chết bằng đường hoa hồng , công thức tắm hoa hồng, trà hoa hồng, xà phòng hoa hồng, bánh tẩm hoa hồng , bánh quy và các loại bánh nướng khác, v.v.

Nó cũng có thể được sử dụng để sử dụng liệu pháp hương thơm và có thể là một chất cải thiện tâm trạng tuyệt vời.

Tham khảo chi tiết bài viết “cách sử dụng nước hoa hồng” của Daily BeautyTalk để bạn có thể thưởng thức nước hoa tuyệt đẹp này, cả bên ngoài lẫn bên trong! Trong bài viết bạn cũng sẽ hiểu nước hoa hồng là gì, tác dụng, … đáng để chờ mong

Cách bảo quản nước hoa hồng tự làm

Nước hoa hồng là một sản phẩm tự nhiên được tạo ra từ quá trình chưng cất cánh hoa hồng. Nó có một hương thơm dễ chịu và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm như một loại nước hoa tự nhiên, nước hoa hồng dưỡng da, hoặc thêm nó vào nước tắm để ngâm mình thư giãn. 

Trong 4 cách làm nước hoa hồng tại nhà bạn có thể sử dụng hoa hồng tươi từ vườn của bạn. Chìa khóa để làm được nước hoa hồng lâu là bảo quản đúng cách bằng cách sử dụng cồn hoặc giấm.

Cach-bao-quan-nuoc-hoa-hong-tu-lam

Để bảo quản nước hoa hồng bằng cồn, bạn cần:

 • 1 cốc cánh hoa hồng tươi
 • 1 cốc nước cất
 • 1/4 cốc rượu vodka hoặc cồn trong khác
 • Một lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín.

Để bảo quản nước hoa hồng bằng giấm, bạn cần:

 • 1 cốc cánh hoa hồng tươi
 • 1 cốc nước cất
 • 1/4 cốc giấm trắng
 • Một lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín.

Biết cách làm nước hoa hồng tại nhà là cách tốt nhất để chuyển từ các sản phẩm thương mại sang một sản phẩm thay thế tốt cho sức khỏe và lâu dài. Kết hợp nước hoa hồng vào quy trình chăm sóc da hàng ngày của bạn sẽ giữ cho da đủ nước, giảm bọng mắt và mụn trứng cá, đồng thời cải thiện sức khỏe làn da tổng thể của bạn. 

Sau khi chọn loại hoa hồng bạn chọn, bạn có thể chọn phương pháp chưng cất, phương pháp nghiền hoặc phương pháp đun sôi. Bạn có thể sử dụng nước hoa hồng như một loại nước hoa hồng, tẩy trang, đắp mặt hoặc nước hoa toàn thân tùy theo nhu cầu của bạn.

You may also like

Để lại nhận xét