beauty tips, trends, and reviews

CÁCH ĐỐI PHÓ VÀ CHỮA TRỊ VỚI DA ĐANG KÍCH ỨNG

0
Like/+1 để khích lệ :-):

Hi! Lại là tớ đây. Hôm nay tớ sẽ chia sẻ một chủ đề mà tớ nghĩ vô cùng có ích cho các bạn đây. Đó chính là: “Làm gì khi da bạn đang có dấu hiệu kích ứng?

Thât sự mà nói, những chia sẻ dù có hay và nhiều kiến thức bổ ích cỡ nào nhưng chỉ là lí thuyết tổng hợp và chưa bao giờ tự mình trải qua, ắt hẳn bản thân sẽ không thấu hiểu được hết cảm giác khi da mình đang bị kích ứng/ dị ứng. Trước đây, tớ cũng hay đọc các bài viết liên quan đến các chủ đề này, nhưng tớ thấy những chia sẻ mang tính chung chung, điển hình như là tạm ngưng dùng các loại mĩ phẩm đó, luôn giữ da mặt sạch với việc rửa bằng nước muối sinh lý hay đến các bác sĩ da liễu để được chữa trị và kê toa,… Các lời khuyên nay hầu như không đưa ra phương pháp cải thiện nào tốt hơn ngoài việc đến gặp bác sĩ da liễu.

Tuy nhiên, việc da mới bắt đầu có biểu hiện kích ứng hay bị kích ứng ở mức độ nhẹ cũng như nhiều bạn không có khả năng, thời gian để đến bệnh viện thì làm cách nào để chữa trị đây?

DA KÍCH ỨNG. PHẢI LÀM THẾ NÀO???

Câu trả lời sẽ được tớ chia sẻ trong bài viết này.

Bản thân tớ là một đứa mê mĩ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da, dưỡng da đủ thể loại các bước. Bên cạnh đó, tớ cũng không phải là người trung thành với một sản phẩm mà có xu hướng thử các loại mĩ phẩm skincare mới, để đánh giá, so sánh và tìm cho mình chân ái. Chính vì thế, việc da thường xuyên thử các loại mĩ phẩm khác nhau mà lại còn kết hợp với nhau thì vấn đề kích ứng cũng có lúc phải xảy ra.

Nhớ như in đêm hôm đó, tớ đắp thử một loại mask mới, sau khi rửa mặt da đã có biểu hiện lăn tăn khó chịu rồi. Nhưng tớ cứ nghĩ, do độ ph của da và mặt nạ có lẽ chưa khớp nên da có phần nhạy cảm như vậy, và điều quan trọng hơn tớ chưa bao giờ nghĩ mặt nạ có thể gây kích ứng. Tớ cứ nghĩ mặt nạ chỉ đắp ngoài ra trong vòng 15-20 phút không thấm nhiều như skincare thì làm sao mà dị ứng được. Đó là suy nghĩ từ trước đến nay, cho đến khi chính tớ gặp phải trường hợp này thì tớ đã có cái nhìn cân nhắc hơn khi lựa chọn mặt nạ kể từ lúc ấy.

Lúc bị kích ứng. Hình chụp đỡ hơn ở ngoài rất nhiều.

Biểu hiện của tớ khi bị kích ứng:

 • Da có dấu hiệu châm chích, đi kèm ngứa nhẹ ở những khu vực nhạy cảm như má, trán, quanh miệng.
 • Sáng hôm sau đêm tớ đắp, da bắt đầu rõ rệt hơn với những nốt liti nhỏ rải rác khắp mặt, tập trung vào những khu vực nhạy cảm mà đã có dấu hiệu ngứa.
 • Cảm giác sờ vào lúc đấy là da vô cùng sần sùi, không được trơn láng, có cảm giác như nổi mụn ẩn, mụn cám.
 • Những nốt nhỏ liti không có nhân, chỉ có dấu hiệu ngứa và đặc biệt da lúc này khá khô, rửa mặt với srm chút thôi đã thấy khô ran, lại còn ngứa thêm.
 • Ngay ở cổ, chỗ xương quai hàm tớ cũng nổi những nốt mẩn liti và ngứa, vì lúc đắp mặt nạ tớ đã lấy dung dịch thoa thêm để chăm sóc vùng cổ.

 

Tớ đã phát hiện da kích ứng vì sản phẩm nào??

Những nốt liti đấy khiến tớ ban đầu nghĩ là mụn ẩn, mụn cám, nhưng thật sự sau khi suy nghĩ lại, thì không phải như vậy. Mụn ẩn thì phải tại nơi da không được làm sạch, tích tụ bụi bẩn, lâu dần sẽ bắt đầu sinh mụn và tớ trước đến nay chỉ bị mụn ẩn vài cái ở 2 bên má. Ngoài ra, nếu bị mụn ẩn thông thường, da cũng sẽ không bị ngứa rát như vậy. Biểu hiện những nốt liti nổi hàng loạt chỉ sau 1 đêm, ngay cái đêm xài thử mask mới thì tớ đã xác định ngay thủ phạm là mask. Sau một hồi tịnh tâm suy nghĩ, tớ cũng tìm được nguyên nhân khiến mặt mình bị kích ứng và bắt đầu hành trình giải cứu cho làn da.

Làm sạch

Vì da lúc này đang khá nhạy cảm nên tớ không dám dùng sữa rửa mặt nữa. Thay vào đó, tớ chỉ rửa mặt với nước lạnh. Khâu tẩy trang tớ vẫn áp dụng bình thường, vì dòng tẩy trang tớ đang dùng thuộc khoản dịu nhẹ cho da, nên không gây khô da. Tớ hay dùng tẩy trang Bioderma, Yves rocher, Avene. Các loại tẩy trang này hoàn toàn lành tính cho da, không khiến da rát, khô nên tớ chỉ trung thành với 3 hãng này.

                                        Bộ 3 tẩy trang tớ dùng trong 3 lần bị kích ứng trước đó.

Thỉnh thoảng gần đây tớ lại bị kích ứng thêm lần nữa, lần này thì tớ dùng sữa rửa mặt và tẩy trang SVR Physiopure dòng xanh dương. Sữa rửa mặt thì êm, làm sạch nhẹ nhàng, không khiến da khô rát thêm. Nước tẩy trang cũng êm dịu nhưng khả năng làm sạch đáng ghi nhận. Tớ đánh giá cao độ làm sạch của tẩy trang SVR hơn của Bioderma.

                   Lần kích ứng gần đây nhất là tớ dùng 2 bạn này để làm sạch da.

Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được sản phẩm làm sạch nhẹ dịu và lành tính nhất ngay thời kì da đang khó chịu nhất. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy bạn vẫn có thể làm sạch da khỏi bụi bẩn hằng ngày mà không ảnh hưởng đến tình trạng kích ứng của bạn.

Cấp ẩm

Như chia sẻ ở trên, da tớ lúc này có dấu hiệu khô và ngứa. Vì vậy, để giảm thiểu vấn đề này, tớ đã dùng xịt khoáng cấp ẩm liên tục cho da luôn. Cứ thấy da khó chịu, có biểu hiện ngứa hay khô một xíu thôi là tớ đã xịt ngay vào. Nhờ xịt khoáng, tớ cũng hạn chế đưa tay lên sờ những chỗ trên mặt.

Bạn nhớ luôn nhé, dù da đang khó chịu, ngứa hay bản thân nhìn buồn cỡ nào vì đang bị kích ứng thì cũng đừng nên cho tay lên mặt quá nhiều, vì có thể sẽ khiến vi khuẩn từ tay lây sang mặt, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn.

Nếu chưa biết nên dùng xịt khoáng nào cho an toàn lúc da đang kích ứng, hãy tin chọn xịt khoáng Avene như tớ nha! Dòng này được thiết kế riêng cho da nhạy cảm, nguồn khoáng tự nhiên dịu nhẹ nên giúp thẩm thấu tốt mà lại an tâm cho chính làn da nữa. Nguồn nước khoáng Avene đã được chứng minh có thể làm dịu làn da đang tổn thương hay giảm các trệu chứng khó chịu từ các bệnh lí về da như chàm, ezacma,…

Dưỡng phục hồi

Đây chính là khâu quan trọng giúp hồi phục lại làn da khỏe mạnh. Nếu chỉ dừng lại ở bước làm sạch và cấp ẩm thôi thì các dấu hiệu của kích ứng như khô, ngứa rát sẽ giảm thiểu đi phần nào chứ thời gian đế hết các nốt mẩn liti thì e là rất là lâu, hoặc có thể không thuyên giảm.

Chính vì thế, thời điểm này tớ đã rất cân nhắc khi tìm sản phẩm để giải quyết những nốt mẩn liti này. Tớ cứ đắn đo mãi vì đã bị kích ứng với mĩ phẩm thì nào dám thoa gì lên mặt nữa, lỡ đâu bị gì nặng thêm thì khổ. Tớ nghĩ đây cũng chính là nỗi lo lắng chung của tất cả mọi người khi da đang bị kích ứng. Vượt lên những suy nghĩ sợ sệt, tớ đã tin chọn dùng kem dưỡng phục hồi da Avene Skin Recovery Cream

Thật sự là kết quả khiến tớ ngạc nhiên và hài lòng vô cùng, chỉ thoa tẩm 3 hôm là các nốt mẩn có dấu hiệu thuyên giảm và lặn dần. Sau 1 tuần, da tớ đã hoàn toàn hết kích ứng luôn. Kết quả khiến tớ cũng ngạc nhiên lắm, vì đã biết đến sản phẩm này từ lâu nhưng không ngờ nó lại hiệu quả đến như vậy. Tớ thường hay tư vấn cho các bạn da đang bị kích ứng ngưng hết mọi sản phẩm và phục hồi da trước với kem dưỡng Avene này. Tớ cũng không nghĩ nó sẽ hiệu quả nhanh vì chỉ là kem dưỡng thôi, nhưng không ngờ đến lúc bản thân mình gặp phải thì mới đánh giá chất lượng của em nó tuyệt cỡ nào.

Sản phẩm bổ sung

Ngoài 3 bước chính, tớ còn bổ sung việc đắp mặt nạ giảm biểu hiện kích ứng cho da. Mặt nạ này hoàn toàn tự nhiên, tự làm bằng cách nấu đậu xanh hột cho mềm nhừ, rồi tớ nghiền nhuyễn xong đắp lên mặt tầm 15 phút. Mặt nạ đậu xanh này giúp da giảm tình trạng đỏ, ngứa, làm mát da hơn lại còn thư giãn nữa.

Nếu bạn nào không có thời gian thì dùng loại mask phục hồi Mediheal APE này nhé. Sản phẩm này tớ được bà chị quen giới thiệu khi da chị của chị ấy bị dị ứng cũng dùng. Tớ đã mua và dùng thử luôn, chất dung dịch êm dịu cho da, đắp xong da được cấp ẩm hơn nữa.

Đó chính là các sản phẩm tớ đã dùng khi da bị kích ứng, tớ cũng vừa bị lại hồi đầu tháng 08 này đây. Có thể nói, đây là lần thứ 4 tớ bị kích ứng nữa đấy.  Sẽ không là gì cho đến khi bạn bị kích ứng thì mọi cảm giác sợ sệt, lo lắng, buồn bã đều kéo đến một lượt làm tâm lí chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Tớ cũng không ngoại lệ đâu, tuy có chút hiểu biết về mĩ phẩm nhưng đến lúc “gặp nạn” thì ban đầu tớ cũng chưa biết làm sao, lại còn sợ nổi mụn nhiều hơn. Nhưng sau khi bình tĩnh lại, tự trấn an bản thân thì cuối cùng tớ đã giải quyết được.

Combo 4 món dùng trong lần kích ứng thứ 4. Chưa mua kịp mask nên không đắp mask.

Những việc cần làm khi da đang kích ứng:

 • Bình tĩnh, suy nghĩ lại để tìm ra nguyên nhân khiến da bạn bị kích ứng: dùng thử một sản phẩm mới, dùng các thành phần tấy da chết hóa học, thay đổi môi trường sống, nhiệt độ và nguồn nước có thể là một nguyên nhân,…
 • Uống nhiều nước, bổ sung các loại rau xanh, trái cây, các loại thực phẩm hay thức uống giải nhiệt từ bên trong.
 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp để phục hồi da, vì da lúc này đang rất nhạy cảm.
 • Đặc biệt, giữ tinh thần lạc quan, không suy nghĩ quá nhiều, stress có thể khiến tình trạng da tồi tệ hơn.
 • Hạn chế soi gương, vì soi xong thấy da xấu sinh ra suy nghĩ tiêu cực, buồn bã.
 • Nếu tình trạng kích ứng quá nặng hay kèm theo dấu hiệu mặt sưng, đỏ nhiều hoặc đã dưỡng cẩn thận nhưng không giảm thì hãy nên đến các bệnh viện da liễu để được chẩn đoán và điều trị chính xác hơn.

Bài viết này chỉ mang tinh chất tham khảo thông qua trải nghiệm cá nhân. Cách này tớ đã sử dụng 4 lần bị kích ứng và đều thành công. Thời gian hồi phục da của tớ chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tuần. Vì mỗi ngày đều kiên nhẫn, chăm chỉ dùng và hạn chế soi gương dù nhiều lúc soi xong lại bi quan thêm vì chưa khỏi. Bên cạnh đó, những chia sẻ này sẽ không đi sâu vào phân loại các kích ứng và phân biệt giữa kích ứng và dị ứng. Chính vì thế, tùy theo tình trạng kích ứng mà bạn đang gặp phải mà có thể áp dụng để giảm thiểu phần nào các dấu hiệu không tốt cho da.

Tớ mong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn nào đang gặp tình trạng tương tự, chúc bạn sớm tìm lại được làn da khỏe mạnh.

Bye ya!!

Like/+1 để khích lệ :-):
Subscribe
Nhận thông báo:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
11
0
Thắc mắc hoặc Bình luận?x
()
x